09:00 12/01/2022

TP.HCM: các trường đại học lên kế hoạch học tập trung sau Tết Nguyên Đán

Thanh Xuân

Trong đó, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến đón sinh viên trở lại từ ngày 14/2. Mỗi học phần lý thuyết, giảng viên có thể dạy kết hợp trực tiếp và trực tuyến; các học phần thực hành 100% học trực tiếp tại phòng thí nghiệm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, một số trường đã lên kế hoạch giảng dạy các lớp thực hành/thí nghiệm theo hình thức tập trung tại trường. Đối với lớp lý thuyết thì tùy thuộc đặc điểm môn học sẽ tổ chức kết hợp giảng dạy, học tập trực tiếp và trực tuyến (ưu tiên cho lớp của sinh viên năm cuối) hoặc toàn bộ trực tuyến.

Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM dự kiến đón sinh viên trở lại học tập trung từ ngày 14/2. Mỗi học phần lý thuyết, giảng viên có thể dạy kết hợp trực tiếp và trực tuyến; các học phần thực hành 100% học trực tiếp tại phòng thí nghiệm. Tương tự, Đại học Công nghiệp TP. HCM sẽ tổ chức dạy học tập trung đối với các lớp thực hành, thí nghiệm từ ngày 14/2. Với các lớp lý thuyết, nhà trường có thể kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến (ưu tiên cho lớp của sinh viên năm cuối) hoặc toàn bộ trực tuyến, tùy thuộc vào đặc điểm của từng môn học.

Tuy nhiên cũng có trường yêu cầu sinh viên quay lại học tập cả phần lý thuyết và thực hành tại trường sau kỳ nghỉ Tết như sinh viên Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Theo đó, tất cả học phần được mở trong học kỳ II năm học 2021-2022 được giảng dạy với hình thức trực tiếp từ ngày 14/2. Đối với học phần lý thuyết/tích hợp, giảng viên có thể chủ động sử dụng tối đa 20% (mở cho các lớp thuộc khóa 2020 trở về trước) hoặc 30% (mở cho các lớp thuộc khóa 2021) thời lượng học phần để dạy trực tuyến. Với học phần thực tập/thí nghiệm, nhà trường tổ chức dạy 100% trực tiếp.

Theo thông tin từ Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM, để tham gia giảng dạy, học tập trực tiếp tại trường, giảng viên, nhân viên, sinh viên phải tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh, người thuộc diện chỉ định không thể tiêm vaccine (có giấy xác nhận của bệnh viện). Ngoài ra để đảm bảo yêu cầu phòng dịch và nguyên tắc 5K, khi sinh viên trở lại học trực tiếp nhà trường sẽ tận dụng thêm cơ sở 2 của trường làm phòng học.

Ngoài ra, Đại học Kinh tế tài chính TP. HCM cũng vừa thông báo dạy trực tiếp hoàn toàn sau Tết. Dự kiến toàn bộ học kỳ II năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức dạy học trực tiếp tại trường bắt đầu từ ngày 14/2. Trong trường hợp lớp có sinh viên thuộc diện phải cách ly y tế không thể đến lớp học trực tiếp, sinh viên phải thông báo với khoa, giảng viên và có minh chứng hợp lệ. Giảng viên dạy trực tiếp kết hợp sử dụng Microsoft Teams, UEF-LMS nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tham dự lớp học và kiểm tra (nếu có).

Được biết, đối với vấn đề trở lại trường học tập trực tiếp của sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các địa phương mở cửa dần trường học, căn cứ vào cấp độ nguy cơ của Covid-19 ở từng xã - phường, quận - huyện. Trong đó, các trường đại học, cao đẳng sư phạm ở vùng dịch cấp độ 1 và 2 có thể tổ chức đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định an toàn. Trường ở khu vực cấp độ 3 và 4 tiếp tục dạy học trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể được UBND cấp tỉnh chấp thuận. Các trường học đang trưng dụng làm nơi cách ly tập trung thì yêu cầu nhanh chóng sửa chữa, khử khuẩn để sẵn sàng đón sinh viên trở lại.