19:32 11/05/2021

Tp.HCM cần cơ chế đặc thù để rút ngắn thủ tục bồi thường, giải tỏa

Đức Minh -

Giá đất thu hồi được xây dựng theo nguyên tắc lấy bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân thành phố HCM ban hành nhân với hệ số điều chỉnh. Giá đất thu hồi sẽ được niêm yết để lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi. Nếu người dân đồng ý, giá này sẽ trở thành giá bồi thường...

Người dân có đất thu hồi trên địa bàn Tp.HCM từ nay sẽ được lấy ý kiến.
Người dân có đất thu hồi trên địa bàn Tp.HCM từ nay sẽ được lấy ý kiến.

Hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi... chính thức có hiệu lực thi hành từ 10/5. Với ý nghĩa lập phương án bồi thường, tái định cư, Hệ số điều chỉnh giá đất trên sẽ lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi.

Mặc dù vậy, quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất cũng sẽ linh hoạt trong quá trình thực hiện. Tùy điều kiện cụ thể của dự án, Ủy ban Nhân dân các địa phương được phép rà soát, cân đối (mục đích sử dụng đất, vị trí, tuyến đường…) với các dự án có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và kinh tế tương đồng đã được Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm. Từ đó để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng, lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

 NGUY CƠ KÉO DÀI THỜI GIAN GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG

Theo Uỷ ban Nhân dân Tp.HCM, hệ số điều chỉnh giá đất trên chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi, không phải là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi như người dân đang mong đợi.

Giá đất thu hồi được xây dựng theo nguyên tắc lấy bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành nhân với hệ số điều chỉnh. Giá đất thu hồi sẽ được niêm yết để lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi. Nếu người dân đồng ý, giá này sẽ trở thành giá bồi thường.

Đây là cách xây dựng giá đất thu hồi theo Nghị quyết 27 của Chính phủ về việc cho phép Ủy ban Nhân dân Tp.HCM áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn Tp.HCM.

Tuy nhiên, Tp.HCM muốn Chính phủ cho phép mỗi quận, huyện được thành lập ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, huyện. Cơ quan này sẽ góp phần giảm đáng kể thời gian, nhân lực khi thành phố được chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở lấy ý kiến người dân và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Được biết, mỗi năm Tp.HCM có khoảng 700 dự án mới, tương ứng số hồ sơ cần thẩm định giá đất để bồi thường, giải tỏa rất lớn. Do đó, rất dễ dẫn đến việc quá tải, khiến thời gian giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa kéo dài nếu chỉ thực hiện thủ tục tại Sở Tài nguyên - Môi trường. Nếu có được cơ chế, quy trình đặc thù cho Tp.HCM, quy trình bồi thường, giải tỏa, tái định cư sẽ được rút ngắn xuống rất nhiều.

ĐIỀU CHỈNH LINH HOẠT TUỲ THEO VỊ TRÍ

Hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất phi nông nghiệp áp dụng với: đất ở có vị trí mặt tiền đường áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt giáp với đường được quy định trong bảng giá đất.

Với các Quận 1, 3, 5, 6, 7 có hệ số điều chỉnh giá đất là 4,5; các Quận 4, 8, Tân Bình, Phú Nhuận có hệ số là 5,5; Quận 10 có hệ số là 6; Quận 11 có hệ số là 5; Quận 12 có hệ số là 12; quận Bình Thạnh có hệ số là 4; quận Tân Phú, thành phố Thủ Đức có hệ số là 7,5; quận Gò Vấp có hệ số là 8,5.

Đối với các huyện Bình Chánh có hệ số là 6,5, huyện Nhà Bè có hệ số là 8, huyện Cần Giờ có hệ số là 9, huyện Hóc Môn có hệ số là 11, huyện Củ Chi có hệ số là 13.

Đối với các vị trí đất ở còn lại gồm vị trí 2, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 5 m trở lên thì tính bằng 0,5 của vị trí 1. Vị trí 3, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt tiếp giáp với hẻm có độ rộng từ 3 đến dưới 5 m thì tính bằng 0,8 của vị trí 2. Vị trí 4, áp dụng đối với các thửa đất, khu đất có những vị trí còn lại tính bằng 0,8 của vị trí 3.

Đối với đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất nghĩa trang, nghĩa địa tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất giáo dục, y tế tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Đối với đất nông nghiệp, quy định về vị trí 1 phải tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất ở) trong phạm vị 200 m; vị trí 2 không tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất trong phạm vi 400 m); vị trí 3 là các vị trí còn lại.

Đất nông nghiệp được chia làm 4 khu vực. Trong đó, khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh. Khu vực 2 gồm: quận 7, 12, Bình Tân và TP.Thủ Đức. Khu vực 3 gồm: huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và huyện Hóc Môn. Khu vực 4 là huyện Cần Giờ.

Đối với hệ số điều chỉnh giá đất cho khu vực 1, với các trường hợp không đủ điều kiện công nhận đất ở; đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 35. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) hệ số điều chỉnh là 30.

Đối với hệ số điều chỉnh giá đất cho khu vực 2, đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 25; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 20.

Đối với hệ số điều chỉnh giá đất cho khu vực 3, đất đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 20; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 15.

Với khu vực 4, đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa với đất ở có hệ số điều chỉnh là 15; đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) có hệ số điều chỉnh là 10.