13:01 03/03/2022

TP.HCM chỉ đạo khẩn về quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 ở cơ sở giáo dục

Thanh Xuân -

Chiều 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có chỉ đạo khẩn về việc điều chỉnh một số nội dung quy định tại bước 3 trong quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 ở các cơ sở giáo dục…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho những trường hợp học sinh và giáo viên có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (nếu có) của lớp có F0. Như vậy, nếu lớp học có F0 thì chỉ các trường hợp có triệu chứng nghi mắc bệnh mới phải xét nghiệm. Trước đó, trong quy trình được quy định vào ngày 22/2 thì toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0 sẽ phải xét nghiệm.

Về việc xét nghiệm đối với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, nếu như trước đây nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế, thì nay phụ huynh có thể thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Khi có kết quả xét nghiệm, phụ huynh có trách nhiệm thông báo cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua email/zalo/viber/tin nhắn...).

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện; phụ huynh hoặc nhân viên trạm y tế thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm theo cách thức như trên. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

Đối với việc theo dõi sức khỏe của các học sinh cùng lớp có F0, cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ như béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh... để theo dõi sát sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM, không được yêu cầu phụ huynh thực hiện thêm các xét nghiệm không cần thiết như yêu cầu xét nghiệm định kỳ hàng tuần, xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính. Ngành GD&ĐT phải chủ động phối hợp với Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp, quy định về phòng chống dịch và quy trình xử trí khi có F0 trong trường học. 

Được biết ngoài các khối lớp khác thì từ ngày 14/2, UBND TP.HCM đã cho phép học sinh từ mầm non đến lớp 6 trên địa bàn thành phố được đi học lại. Tuy nhiên đến nay một số trường tiểu học, THCS đã phát hiện trong lớp có học sinh là F0. Vì vậy nhằm ứng phó với tình hình này, UBND TP. HCM cho biết Sở GD&ĐT đang phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em và học sinh từ 5-11 năm học 2021-2022.

Đồng thời Sở GD&ĐT cũng đề nghị Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, các quận, huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn lập thông tin tài khoản điểm tiêm vaccine phòng Covid-19: Đối với trường mầm non, trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, trường nhiều cấp có cấp tiểu học hoặc lớp 6 dự kiến mỗi trường sẽ thành lập một điểm tiêm.

Đối với lớp mầm non độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, nhóm nhà trẻ độc lập, phòng GD&ĐT phối hợp trung tâm y tế địa phương để thành lập các điểm tiêm cho đối tượng này. Sau khi thống nhất danh sách điểm tiêm cho đối tượng này, trung tâm y tế sẽ báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để được hướng dẫn thực hiện.

Về công tác lập danh sách trẻ em và học sinh đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19. Đối với trường mầm non, trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, trường nhiều cấp có cấp tiểu học hoặc lớp 6: Lập danh sách trẻ em và học sinh có ngày sinh từ ngày 1/4/2017 trở về trước vào "Nền tảng quản lý tiêm chủng vacnine phòng Covid-19" sau khi được cấp tài khoản. 

Đối với lớp mầm non độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, nhóm nhà trẻ độc lập, các phòng GD&ĐT hướng dẫn lập danh sách trẻ em và học sinh có ngày sinh từ ngày 1/4/2017 trở về trước vào "Nền tảng quản lý tiêm chủng vaccien phòng Covid-19" sau khi thống nhất với trạm y tế về các điểm tiêm cho đối tượng này.