10:41 21/10/2021

TP.HCM chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học

Thanh Xuân -

Sau nhiều lần điều chỉnh, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học được TP.HCM chính thức ban hành. Theo đó, trường học có 6 tiêu chí đạt trở lên mới được hoạt động...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TPHCM vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn TP.HCM.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học với 10 tiêu chí thành phần chính thức được ban hành thay thế Bộ tiêu chí đã ban hành trước đó. 

Cụ thể, trường có 8-10 tiêu chí thành phần đạt mức độ an toàn cao thì được tổ chức hoạt động dạy học. Đạt 6-7 tiêu chí ở mức độ an toàn, được tổ chức hoạt động dạy học nhưng trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt, để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần. Các cơ sở giáo dục chỉ đạt dưới 6 tiêu chí thành phần thì chưa được tổ chức hoạt động giáo dục, phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt.

Đối với tiêu chí thành phần đầu tiên, giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế TP. HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid. Trường hợp không có mã QR xanh thì phải xuất trình giấy tờ sau: (1) người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc (2) đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc (3) đã tiêm mũi 1 đối với vaccine phòng Covid-19 tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Nếu cơ sở giáo dục đảm bảo tỷ lệ thực hiện 100% sẽ được đánh giá đạt ở tiêu chí này, ngược lại nếu tỷ lệ dưới 100% sẽ được đánh giá không đạt.

Tiêu chí 2 quy định về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa tại trường đối với bậc mầm non, THCS-THPT sẽ do ngành y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo quy định, nhưng hiện tại chưa quy định chi tiết số lượng. Riêng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục dưới 15 em.

Đối với tiêu chí thứ 3, khoảng cách trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong phòng chăm sóc, giáo dục trẻ, phòng làm việc đảm bảo từ 1 m trở lên và khoảng cách trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên ngoài phòng làm việc từ 2m trở lên được đánh giá đạt về yêu cầu khoảng cách. Trường hợp có thời điểm đơn vị không đảm bảo yêu cầu này sẽ được đánh giá không đạt.

Ngoài ra, Bộ tiêu chí còn có một số tiêu chí thành phần khác về việc thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn, dụng cụ ăn uống; học sinh (trừ bậc mầm non), học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên phải đeo khẩu trang khi ở trường (trừ khi ăn, uống); kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế khi vào trường, phân luồng đi một chiều khi vào trường và ra về; phòng học, phòng cách ly và phương án phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định; thành lập Tổ An toàn Covid-19; tổ chức hoạt động bán trú, căn tin và xe đưa đón.