09:23 03/03/2023

TP.HCM có kết luận gỡ vướng tại 4 dự án bất động sản

Mộc Minh -

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Xuân Cường tại cuộc họp lắng nghe báo cáo giải quyết về các khó khăn vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố…

Khu nhà ở Thiên Lý, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM đang chờ gỡ vướng.
Khu nhà ở Thiên Lý, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM đang chờ gỡ vướng.

Ngày 20/02/2023, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có cuộc họp nghe báo cáo giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Trong cuộc họp, UBND TP.HCM nghe 6 chủ đầu tư trình bày các khó khăn vướng mắc tại 7 dự án bất động sản trên địa bàn (trong đó Novaland có 2 dự án). 

Sau khi nghe báo cáo của Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư Pháp cùng các ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kết luận gỡ vướng cho 4 dự án (3 dự án còn lại thuộc thẩm quyền trung ương).

Cụ thể, Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7. Khu đất đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; được chấp thuận đầu tư dự án và điều chỉnh chấp thuận đầu tư vào tháng 12/2021. Dự án cũng được cấp giấy phép xây dựng tháng 5/2021 và đã khởi công xây dựng xong 2 tầng hầm, đang xây dựng các tầng tiếp theo.

Nội dung báo cáo cần nêu rõ quá trình xem xét, giải quyết về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất tại dự án cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cần phân tích đánh giá cụ thể các nội dung vướng mắc và tham mưu đề xuất phương án giải quyết đảm bảo quy định pháp luật và chủ trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện hoàn thành trước ngày 10/3/2023.

Với dự án chung cư Cửu Long, số 1 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4, (tên thương mại De La Sol), ông Cường giao Sở Tài chính, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp rà soát, báo kết quả trước ngày 5/3/2023.

Tiếp đó, Sở Xây dựng căn cứ ý kiến của Sở Tài chính, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp để giải quyết, trong trường hợp gặp khó khăn, trình UBND TP.HCM xem xét. Sở Xây dựng phải báo cáo kết quả cho ủy ban trước ngày 10/3/2023.

Về dự án Khu nhà ở Thiên Lý, tại phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, gặp vướng về thủ tục điều chỉnh chấp thuận đầu tư tại dự án đã được Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Thành phố thống nhất chủ trương xử lý, có quá trình họp nhiều lần để xem xét và đã giải quyết cho một số dự án có vướng mắc tương tự.

Sở Xây dựng chủ động trao đổi, làm việc với Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) để có sự đồng thuận, tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục dự án, sớm triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại. Kết quả báo cáo cho UBND TP.HCM trước ngày 10/3/2023.

Riêng đối với vướng mắc của dự án chung cư Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, được xét cùng nhóm với các dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp có pháp lý tương tự trên địa bàn.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND quận 1 và các đơn vị liên quan để xử lý. Do tính chất pháp lý phức tạp, dự án này phải kết hợp rà soát thêm các văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã từng hướng dẫn thành phố thực hiện các nội dung vướng mắc có liên quan.

Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến, xác định cụ thể cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thống nhất phương án xử lý đối với dự án thuộc nhóm này, chuẩn bị nội dung họp chuyên đề, trình ủy ban trước ngày 15/3/2023.

Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với các địa phương và doanh nghiệp về thị trường bất động sản ngày 17/2/2023, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thừa nhận thời gian qua phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân. Nguyên nhân chính là có quá nhiều quy định pháp luật, chế tài liên quan, trong khi lượng dự án cần rà soát lại pháp lý khá lớn, gây mất thời gian, có nhiều trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương.