10:57 12/08/2021

TP.HCM đã có dấu hiệu tích cực về dịch Covid-19

Phúc Minh -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM cần chuẩn bị tình huống sau khi đã tiêm đủ vaccine cho người dân thì nới lỏng dần các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý nội dung này với TP.HCM tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tối 11/8. 

KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN BỊ THIẾU THỐN KHI GIÃN CÁCH

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có những dấu hiệu tích cực ban đầu.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các tổ dân phố, khu phố, ấp trên địa bàn thành phố tích cực tổ chức nhân rộng “vùng xanh” an toàn, không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.

Trong điều trị, thành phố đã tập trung cấp cứu để giảm F0 chuyển nặng. Phối hợp với Bộ Y tế đưa vào hoạt động thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực quy mô 1.750 giường; nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115; thành lập 5 cơ sở cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp cứu 115...

 

Trong 7 ngày gần đây (từ ngày 4-10/8), TP.HCM ghi nhận trung bình 3.756 ca mắc/ngày, trong đó, 81% số ca ở khu cách ly, khu phong tỏa, 19% sàng lọc tại bệnh viện.

Hệ số lây nhiễm hiện khoảng 0,78%, trong khi đầu tháng 5 từ 3-3,5%, đầu tháng 7 từ 1,7-2%, đầu tháng 8 khoảng 1,2%.

Ghi nhận những điều chỉnh trong phòng, chống dịch của TP.HCM, trong đó có việc củng cố, mở rộng vùng xanh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Thành phố phải khắc phục bằng được tình trạng vẫn có bệnh nhân cần đến bệnh viện nhưng không có đủ chỗ”.

Theo lãnh đạo TP.HCM, thời gian qua, thành phố đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân; tổ chức cung cấp các “Túi an sinh xã hội” (trị giá 500.000 đồng/túi) cho khoảng 400.000 hộ nghèo, cận nghèo, người lao động… có hoàn cảnh khó khăn.

Thành phố cũng hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ thứ nhất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với tổng kinh phí trên 700 tỷ đồng, đang triển khai gói thứ 2 với tổng kinh phí hơn 900 tỷ đồng.

Các địa phương đã tổ chức hỗ trợ từ nguồn vận động với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng. Thành phố cũng đã ban hành chính sách đặc thù để hỗ trợ, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch với khoảng 460 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thành phố phải hỗ trợ cho tất cả những người gặp khó khăn trên địa bàn. Thời gian giãn cách càng lâu càng có thêm nhiều người gặp khó khăn, cần huy động tất cả các lực lượng làm thiện nguyện để bảo đảm không có ai bị thiếu thốn.

ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG LƯU THÔNG HÀNG HÓA

Theo Phó Thủ tướng, để người dân không phải ra ngoài mua sắm nhiều, thành phố phải tổ chức thật tốt lực lượng giao hàng, có điều chỉnh quy định hợp lý để bảo đảm an toàn. Ngoài việc tiêm vaccine, có dấu hiệu nhận diện, mã QR, thì phải tổ chức xét nghiệm định kỳ, yêu cầu người làm dịch vụ giao hàng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. 

Cuộc họp với TP.HCM dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 
Cuộc họp với TP.HCM dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 

Thành phố cũng cần xem xét lập các điểm giao hàng trung chuyển ở cấp quận, huyện để cho các shipper đi xe 2 bánh cơ bản di chuyển trong quận, huyện, từng khu vực hẹp, còn giữa các quận, huyện thì chuyển hàng bằng xe tải.

“Trong lúc đợi hướng dẫn chung, thành phố cần quan tâm, hỗ trợ về tín dụng cho những người đang vay nợ ngân hàng để mua sắm phương tiện mưu sinh hằng ngày như những người giao hàng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, vấn đề hỗ trợ tín dụng trong thời gian giãn cách cho những người vay nợ ngân hàng để mua phương tiện mưu sinh và những đối tượng tương tự không chỉ đúng với TP.HCM mà cả trên toàn quốc. Vì vậy, TP.HCM sẽ khẩn trương giải quyết vấn đề này.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông; không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt trên đường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, về nguyên tắc cố gắng tối đa bảo đảm lưu thông hàng hoá thông suốt, an toàn. Tuy nhiên, với chiến lược chống dịch theo vùng, lực lượng công an, quân đội đã triển khai các chốt chặn để giữ an toàn cho các tỉnh Nam sông Hậu, Bến Tre, Sóc Trăng, Bình Phước… để hình thành vành đai xanh xung quanh TP.HCM.

Vì vậy, cùng việc tiếp tục rà lại các quy định tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho hoạt động vận tải hàng hoá trên tinh thần bảo đảm an toàn, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tăng cường xét nghiệm cho đội ngũ lái xe. 

Với đề nghị được cấp thêm vaccine phòng Covid-19 của TP.HCM, Phó Thủ tướng khẳng định khi có các lô vaccine về Việt Nam thì TP.HCM luôn được ưu tiên ở mức cao nhất, tuy nhiên hiện nay lượng vaccine về còn rất hạn chế.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, TP.HCM cần chuẩn bị cho tình huống sau khi đã tiêm đủ vaccine cho người dân để bên trong thực hiện nới lỏng dần các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới. Bên ngoài thành phố là vành đai an toàn, kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.