15:30 27/04/2022

TP.HCM đề xuất cho học sinh thuộc diện F0 được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thanh Xuân -

Các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng, thực hiện nghiêm túc các phương án phòng chống dịch, cử cán bộ giám sát, cán bộ coi thi đảm bảo đúng quy định…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về các vấn đề liên quan đến giáo dục, đào tạo của thành phố.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý chủ trương và có hướng dẫn cho học sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định) được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng, thực hiện nghiêm túc các phương án phòng chống dịch, cử cán bộ giám sát, cán bộ coi thi đảm bảo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP còn kiến nghị các bộ ngành liên quan bổ sung quy định đối với mức chi cho công tác thanh tra thi tại thông tư số 69/2021/TT-BTC ngày 11/8/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý kinh phí chuẩn bị, tổ chức và tham dự các kỳ thi áp dụng với giáo dục phổ thông. Theo UBND TP.HCM, hiện nay mức chi cho cán bộ giáo viên tham gia làm công tác thanh tra thi thấp hơn nhiều so với cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, điều này sẽ khó khăn trong việc điều động cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra thi.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM, trong buổi họp trực tuyến với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có kiến nghị về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành 2 đợt, cách nhau 10 ngày. Cụ thể đợt 1 sẽ dành cho thí sinh thường. Đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thì TP.HCM là  địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT hàng năm rất cao. Năm 2022, TP.HCM có gần 87.000 thí sinh chính thức và 10.000 thí sinh tự do. Vì vậy việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành hai đợt trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM sẽ là phương án tối ưu, tạo điều kiện và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Được biết năm 2021, do tình hình dịch trên địa bàn TP.HCM có nhiều diễn biến phức tạp nên để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các thí sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT ở TP. HCM cũng được quyết định chia làm 2 đợt. Nhưng sau đó TP.HCM chỉ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2.