07:03 07/07/2021

TP.HCM đề xuất giám sát người cách ly tại nhà bằng thiết bị di động và vòng đeo tay

Hồng Vinh -

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản đề xuất Ủy ban Nhân dân TP.HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19...

Bản đồ truy vết các ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM.
Bản đồ truy vết các ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản đề xuất với Ủy ban Nhân dân TP.HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

 

Giải pháp VHD của tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề xuất 3 giải pháp áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19.

Cụ thể, giải pháp thứ nhất là bằng hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Giải pháp thứ hai là STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Với giải pháp này, Hội Tin học TP.HCM cũng đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD).

Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp này, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Về cách thức giám sát của các giải pháp, theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm, lực lượng chức năng có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Giải đoạn 1 bắt đầu từ tháng 7/2021, áp dụng tại quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2 thực hiện trong tháng 8/2021, triển khai rộng tại tất cả quận huyện và thành phố Thủ Đức.