12:12 19/03/2022

TP.HCM đề xuất kế hoạch tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023

Thanh Xuân -

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản đề xuất với UBND TP.HCM về kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT công lập và tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 11-12/6/2022. Học sinh tham dự kỳ thi phải tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Mỗi thí sinh có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM).

Thí sinh dự thi sẽ làm bài ba môn gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Trong đó, thời gian làm bài của hai môn Ngữ văn và Toán là 120 phút/môn thi, riêng môn Ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Các môn thi đều có hệ số bằng nhau là 1. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên (nếu có).

Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9, có khả năng phân hóa năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Căn cứ vào tình hình thực tế có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo TP dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển đợt 2 hoặc xây dựng phương án xét tuyển dành cho những thí sinh không thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THPT có lớp chuyên gồm: THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Nguyễn Hữu Huân, học sinh phải đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THCS tại TP. HCM, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Đặc biệt, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh cả học sinh ở các tỉnh, thành phố khác. 

Thí sinh dự thi ở các trường này sẽ làm bài thi 4 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán hệ số 1 và điểm môn chuyên nhân hệ số 2. Còn điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán (cùng hệ số 1).