18:15 18/08/2021

TP.HCM: Đề xuất không tổ chức khai giảng, bắt đầu học trực tuyến từ tháng 9

Thanh Xuân -

Do thực hiện giãn cách trong phòng, chống dịch nên việc chuẩn bị cho năm học mới gặp nhiều khó khăn, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đề xuất với UBND Thành phố không tổ chức tựu trường, khai giảng và các trường sẽ bắt đầu tổ chức dạy học trên môi trường internet từ tháng 9...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phương án và kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, Thành phố hiện có 249 trường học trưng dụng làm khu cách ly, 453 trường làm điểm chích vắc xin, có 1.960 giáo viên và 5.898 học sinh thuộc diện F0, F1. Do thực hiện giãn cách trong phòng, chống dịch nên việc chuẩn bị cho năm học mới gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Sở đã đề xuất với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức tựu trường, khai giảng. Các trường sẽ bắt đầu tổ chức dạy học trên môi trường internet với thời điểm như sau:

Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên internet từ ngày 1 đến ngày 5/9. Ngày 6/9 sẽ bắt đầu giảng dạy theo chương trình năm học mới.

Các trường tiểu học sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên internet từ ngày 8-19/9. Bắt đầu từ ngày 20/9 thực hiện giảng dạy theo chương trình năm học.

Các trường mầm non sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, học sinh có thể đến trường.

Về kế hoạch thời gian năm học mới, Sở cũng đề xuất 3 phương án tổ chức dạy và học căn cứ vào tình hình diễn biến dịch cho từng giai đoạn. Các trường có thể dạy trực tuyến từ 4 đến 6 tuần, hoặc từ 6 đến 10 tuần hoặc hết học kỳ 1. 

Trước đó, Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố dự kiến sẽ khai giảng năm học mới vào giữa tháng 9 theo hình thức trực tuyến, chậm hơn 2 tuần so với thời điểm tựu trường sớm nhất quy định trong khung thời gian năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, Sở cũng xây dựng nhiều phương án khác nhau về kế hoạch năm học mới cho từng bậc học, khối lớp - tùy theo tình hình dịch, trong đó có phương án học sinh bước vào năm học với việc dạy học trực tuyến. 

Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức dạy học này, Sở sẽ cân nhắc điều chỉnh đối với học sinh tiểu học theo hướng thiết kế các chủ đề phù hợp hơn, giảm bớt khó khăn cho nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch này nên đã làm xáo trộn không nhỏ đến kế hoạch thực hiện năm học mới.