17:38 11/03/2022

TP.HCM đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chia thành 2 đợt

Thanh Xuân -

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có đề xuất với Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành 2 đợt nhằm tạo thêm cơ hội cho các thí sinh là F0, F1 tham gia…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, đợt 1 dành cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi tại thời điểm tổ chức còn đợt 2 dành cho các thí sinh là F0, F1 chưa thể tham gia kỳ thi đợt 1.

Tại buổi họp trực tuyến với Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thời gian đợt 2 cách đợt 1 là 10 ngày bởi hiện nay theo quy định của ngành y tế: F0 phải cách ly 7 ngày và 3 ngày theo dõi, F1 cách ly 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Vì vậy, nếu thí sinh rơi vào 1 trong 2 trường hợp là F0 hoặc F1, sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các em vẫn có thể tham gia kỳ thi tổ chức vào đợt 2.

Việc đề xuất nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các trường thực hiện tuyển sinh đồng loạt đồng thời đảm bảo quyền lợi cho thí sinh xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Liên quan đến vấn đề thi tốt nghiệp THPT, mới đây, trường đại học FPT cho biết đã mở trang tra cứu xếp hạng kết quả THPT 2022 miễn phí cho thí sinh cả nước. Theo đó, học sinh lớp 12 cả nước có thể biết được thứ hạng học tập của mình dựa trên công cụ xếp hạng kết quả THPT SchoolRank của Trường đại học FPT.

SchoolRank là công cụ được Trường đại học FPT phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR của Australia, sử dụng số liệu thống kê, các giải thuật dự báo, Big Data và trí tuệ nhân tạo. Đây là một bảng xếp hạng độc lập, giúp học sinh THPT Việt Nam lớp cuối cấp biết mình xếp thứ bao nhiêu trên cả nước.

Công cụ miễn phí này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020 và được nhìn nhận là bảng xếp hạng khách quan, uy tín giúp học sinh tự đánh giá năng lực bản thân so với mặt bằng chung, từ đó có điều chỉnh phương thức học tập và bước đầu xác định nguyện vọng phù hợp với thứ hạng của mình.

Truy cập vào trang SchoolRank tại địa chỉ: http://SchoolRank.fpt.edu.vn, học sinh THPT có thể tra cứu xếp hạng theo 2 hình thức: xếp hạng theo học bạ THPT và xếp hạng theo kết quả thi THPT. Khi tra cứu xếp hạng theo học bạ THPT, thí sinh nhập điểm tổng kết 9 môn (với học bạ THPT) của cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 lên trang. 

Với điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, SchoolRank sẽ xếp hạng dựa trên điểm 6 môn thi của thí sinh và thứ hạng này sẽ được công bố sau khi có kết quả kỳ thi. Sau khi nhập điểm, hệ thống sẽ tính toán và đưa ra xếp hạng cho thí sinh. Thí sinh đạt Top 40 trở lên sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Trường đại học FPT qua email đã đăng ký.