17:20 03/09/2021

TP. HCM đề xuất tiêm vaccine cho 642.000 học sinh

Thanh Xuân -

Để đảm bảo học sinh được an toàn, an tâm và tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện trong năm học mới, giữ vững chất lượng giáo dục thì cần sớm tổ chức tiêm vaccine cho học sinh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có Tờ trình đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho học sinh từ 12 - 18 tuổi bằng nguồn vaccine phù hợp. Đồng thời thực hiện trước khi kết thúc học kỳ I để học sinh có thể học tập trực tiếp bắt đầu từ học kỳ II của năm học 2021 - 2022.

Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch năm 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phương án tổ chức dạy và học trực tuyến đến hết học kỳ I. 

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, để đảm bảo học sinh được an toàn, an tâm và tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện trong năm học mới thì cần sớm tổ chức tiêm vaccine cho học sinh. 

Dự kiến, số lượng học sinh, học viên cần tiêm vaccine là 642.459 người. Trong đó, giáo dục phổ thông là 590.263 học sinh, giáo dục thường xuyên là 30.260 học sinh, giáo dục chuyên biệt là 1.827 em và 20.109 học viên trung cấp - cao đẳng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán để sớm tiêm vaccine cho học sinh.

Thủ tướng khẳng định, trong chiến lược vaccine phòng dịch, Chính phủ  có tính toán đến việc tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ Y tế cần căn cứ vào khoa học, quy định về độ tuổi để sớm có kế hoạch phân bổ cụ thể.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Y tế nghiên cứu loại vaccine nào được nhiều nước tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên để thời gian tới khi nhập vaccine về, những loại trẻ có thể tiêm sẽ phân bổ để trẻ tiêm. Riêng giáo viên cũng là đối tượng cần ưu tiên, nơi nào còn thiếu phải rà soát lại để tiêm đủ. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương lên danh sách gia đình nào có học sinh, sinh viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh để có phương thức hỗ trợ. Với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, giáo viên mầm non mất việc trong thời gian dịch cũng phải có chính sách đặc thù.

Liên quan tới nội dung tiêm vaccine sớm cho trẻ, nhiều lãnh đạo các địa phương tham dự hội nghị cũng bày tỏ quan điểm đồng tình.