23:05 22/07/2021

TP.HCM: Đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 3.234 thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2

Thanh Xuân -

Căn cứ Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp thí sinh thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để được hưởng đặc cách...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vừa có Tờ trình gửi Ủy ban nhân dân Thành phố về việc đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Sở cho biết, hiện thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên do tình hình dịch phức tạp, Chỉ thị 16 được áp dụng trên toàn thành phố từ 9/7, thời hạn 15 ngày. Tiếp đó từ 19/7, Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội lại tiếp tục áp dụng cho 19 tỉnh, thành phía Nam, thời hạn 14 ngày để chống dịch.

Trong khi đó, đến thời điểm thi đợt 2 dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp. Thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi nên khó tổ chức thi đợt 2 vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, thuận lợi cho thí sinh, an tâm cho phụ huynh.

Căn cứ Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các Khoản 1, 2, Điều 37 về đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông của thí sinh có thể được xét đặc cách trong hai trường hợp:

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Từ cơ sở đó, các trường hợp thí sinh thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để được hưởng đặc cách.

Cụ thể, đối tượng xem xét đặc cách gồm các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7/2021, trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi và có đăng ký thi đợt 2. Hồ sơ xét đặc cách theo quy định của Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, Sở Giáo dục và Đào tạo trình Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Đại học Quốc gia TP. HCM và trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực.

Đồng thời sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2. Hồ sơ xét đặc cách theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, TP. HCM đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 vào ngày 6-8/7 với 85.927 thí sinh dự thi, đạt 96,25% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi.