09:06 28/07/2021

TP.HCM đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ thường và chuyên

Thanh Xuân

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã lên phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho cả hệ thường và chuyên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã trình Ủy ban nhân dân thành phố về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất xét tuyển vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên, gồm 2 phương án:

Phương án 1:

Với lớp 10 chuyên: Điểm xét tuyển bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên (nhân 2) cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển. Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên, căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Với lớp 10 thường: Điểm xét tuyển bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Phương án 2:

Với lớp 10 chuyên: Điểm xét tuyển bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên (nhân 2) cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm khuyến khích (nếu có). 

Với lớp 10 thường: Điểm xét tuyển bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Sau khi đề xuất phương án tuyển sinh vào lớp 10 thường và chuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã phân tích điểm mạnh, điểm yếu của cả hai phương án trên.

Sở cho rằng, cách xét tuyển như phương án 1 là phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh, có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm. Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

Sở dĩ chọn điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi chuyên và nhân hệ số 2 trong điểm xét tuyển vì kết quả này phản ánh được sự đam mê, quá trình trau dồi kiến thức của môn học thế mạnh của học sinh.

Chính điểm khuyến khích dành cho học sinh đạt kết quả tại các cuộc thi quốc tế, thành phố phản ánh được sự quyết tâm đầu tư kiến thức của bộ môn chuyên ở học sinh thi chuyên. Kết quả tham gia của các cuộc thi này luôn là động lực cho các em lựa chọn chương trình chuyên cấp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, hạn chế của phương án 1 là có thể có sự đánh giá không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và của năm lớp 9.

Về phương án 2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cho rằng, ngoài các ưu điểm trong xét tuyển vào lớp chuyên như phương án 1, việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ có thế mạnh thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.

Tuy nhiên, kiến thức thi lớp 10 hàng năm tập trung trong chương trình lớp 9 nên học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Do đó, điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh. Việc căn cứ trên điểm số của 4 năm tạo tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến sự ổn định trong tuyển sinh.

Kết luận, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đề xuất chọn phương án 1 trong xét tuyển lớp 10 chuyên và lớp 10 thường năm học 2021- 2022.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của TP. HCM sẽ diễn ra ngày 2-3/6 với hơn 83.300 học sinh đăng ký dự thi. Thí sinh dự thi 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; học sinh thi vào lớp chuyên thi thêm môn chuyên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi đã phải tạm hoãn.

Tuy nhiên, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã đề xuất hai phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2021-2022. Một là thành phố tổ chức thi vào lớp 10 chuyên và lớp 10 thường như kế hoạch ban đầu.  Hai là thành phố chỉ tổ chức thi vào lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường.