16:39 19/10/2021

TP. HCM dự kiến tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 22/10

Thanh Xuân

Dự kiến có khoảng 780.000 trẻ thuộc độ tuổi đang đi học từ lớp 6 đếm lớp 12, đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 từ 22/10...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo tờ trình này, Sở Y tế thành phố đề xuất thời gian bắt đầu tiêm là từ ngày 22/10 cho tất cả trẻ từ 12 - 17 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Dự kiến, học sinh đang đi học từ lớp 6 - 12 có số lượng khoảng 780.000 trẻ. Phạm vi triển khai 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Loại vaccine sử dụng là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt dùng cho lứa tuổi này tuổi. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm chủng cùng loại vaccine.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đến đội ngũ cán bộ, giáo viên và tích cực vận động phụ huynh đồng ý để các con tham gia. Đồng thời, chỉ đạo các trường lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh hoặc người giám hộ và lập danh sách người đồng ý tiêm báo cáo về Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức...

Theo dự thảo của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong triển khai, giám sát, đôn đốc những đơn vị liên quan, phối hợp tổ chức hiệu quả công tác tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đang học trong các trường trên địa bàn và trẻ sinh sống tại địa phương (không đi học). Việc tiêm chủng phải đảm bảo các yêu cầu về nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm các quy định chuyên môn hiện hành do Bộ Y tế cùng Sở Y tế hướng dẫn và chỉ đạo.

Căn cứ số lượng đối tượng cần tiêm chủng cùng tình hình dịch bệnh tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sẽ vận dụng các hình thức tổ chức tiêm vừa đáp ứng yêu cầu về an toàn, vừa đảm bảo tiến độ đề ra.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố đề xuất tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12-17 trên địa bàn. Đề xuất nói trên nhằm đảm bảo an toàn khi các em quay lại trường học tập trực tiếp.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu, số lượng học sinh trong độ tuổi được đề xuất tiêm vaccine là hơn 642.000 em. Việc tiêm vaccine sẽ thực hiện trước khi kết thúc học kỳ 1 để học sinh  an tâm đến trường vào học kỳ 2. Ngoài ra, 80% giáo viên được tiêm mũi 1, một số người đã đến mũi 2. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh và giáo viên đều được tiêm đầy đủ thì có thể sớm quay trở lại trường.