15:11 03/05/2021

TP.HCM dừng một loạt hoạt động, dịch vụ không thiết yếu

Minh Tâm -

Tiếp theo lệnh dừng hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke…, Ủy ban Nhân dân TP.HCM tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động, dịch vụ không thiết yếu từ 18h ngày 3/5…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp

Rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử tại TP.HCM phải dừng hoạt động từ 18h ngày 03/5/2021 cho tới khi có thông báo mới.

Đây là quyết định vừa được Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP.HCM vào trưa ngày 3/5.

 

Rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử tại TP.HCM phải dừng hoạt động từ 18h ngày 03/5/2021

“Các cơ sở kinh doanh này cần chia sẻ với thành phố để tập trung cho công tác phòng chống dịch, vì thành phố có độ mở lớn, giao dịch nhiều", ông Phong nói.

Người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu tạm ngừng tổ chức các hội nghị, hội thảo không cấp bách. Với những hội nghị quan trọng, đã có kế hoạch tổ chức trong buộc phải giảm quy mô, số lượng người dự và tuân thủ nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Đối với các cơ sở tôn giáo, ông Phong yêu cầu phải tuân thủ các quy định chống dịch và giảm quy mô số lượng người tham gia các sự kiện, nghi lễ.

Ông yêu cầu xử phạt nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, phát huy vai trò của tổ dân phố. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, ông Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, người dân cần khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng. Người đứng đầu khu cách ly tập trung chịu trách nhiệm toàn diện nếu để lây nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc lây lan ra cộng đồng.

"Làn sóng người dân đang toả đi khắp cả nước, chiều nay nhiều người sẽ quay về thành phố nên cần phải kiểm soát rất chặt chẽ, nếu lây nhiễm trong cộng đồng là rất kinh khủng", ông Phong nói và yêu cầu những người trở về từ các địa phương khác phải khai báo y tế.

Đồng thời, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng yêu cầu dừng hoạt động Công viên văn hoá Đầm Sen 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì cho khách tập trung quá đông dịp 1/5/2021.

Tinh thần của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong là siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của Thủ trưởng các Sở, Ngành, địa phương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong thời gian sắp tới vì một Thành phố an toàn, kiểm soát được dịch Covid-19.

Trước đó, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đã yêu cầu tất cả vũ trường, quán bar, karaoke trên địa bàn phải dừng hoạt động từ 18h ngày 30/4 để phòng dịch.

Được biết, sau ca "bệnh nhân 2910" (là F1 của bệnh nhân ở Hà Nam) hôm 29/4, những ngày qua thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Thành phố cơ bản truy vết xong các trường hợp liên quan bệnh nhân này và kết quả xét nghiệm đều âm tính lần một.

Trong ngày 2/5, TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp nhiễm Covid-19 phát hiện tại thành phố là 260, trong đó 233 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 27 đang điều trị. Hiện có 2.814 người đang được cách ly ở các khu tập trung, 35 người cách ly tại nhà và nơi cư trú.