19:18 29/05/2021

TP.HCM ghi nhận 85 ca dương tính liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Minh Tâm

Liên quan đến chuỗi ca dướng tính lên đến 85 người tính đến chiều ngày 29/5 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, HCDC kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế ngay cả khi không có triệu chứng...

Cán bộ, nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm của các ca bệnh liên quan chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Cán bộ, nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm của các ca bệnh liên quan chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến trưa ngày 29/5, TP.HCM đã ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, này lên 85 ca.

TP.HCM 3 NGÀY 2 Ổ DỊCH

Trong tổng số 22 trường hợp nhiễm mới, có 18 trường hợp đã được truy vết, chuyển cách ly từ trước và 4 trường hợp có triệu chứng bệnh đến bệnh viện khai báo.

Trong buổi sáng cùng ngày, TP.HCM đã ghi nhận thêm 06 trường hợp nhiễm mới trong đó có 05 trường hợp liên quan đến Hội thánh, 01 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ. 06 trường hợp đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày, thành phố đã phát hiện 02 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại bệnh viện Hoàn Mỹ có 5 ca.

Theo HCDC, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên,TP.HCM đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm Covid-19.

Kết quả giải mã gen của các trường hợp liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện 5 trường hợp mang chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ. Đây là chủng virus có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân xuất hiện số ca nhiễm cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay.

Không chỉ các F1, mà đã có F2 của chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng đã nhanh chóng trở thành F0 bởi mang chủng virus Ấn Độ này.

 
Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Chỉ trong 3 ngày qua, theo HCDC,TP.HCM đã lấy 30.938 mẫu xét nghiệm liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước nguy cơ lây nhiễm cao của chuỗi ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, lúc 16 giờ 30 ngày 29/5, HCDC ra thông báo kêu gọi những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế.

Kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh cũng cần khai báo, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt.

4 CHUỖI LÂY NHIỄM TRONG CỘNG ĐỒNG

Theo HCDC, từ ngày 18/5/2021 đến nay, TP.HCM ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Chuỗi lây nhiễm thứ nhất là tại một công ty ở Quận 3 với hai ca bệnh. Tất cả mẫu xét nghiệm tiếp xúc, xét nghiệm mở rộng liên quan đã có kết quả âm tính.

Chuỗi lây nhiễm thứ hai là tại một quán ăn ở Quận 3 (bánh canh cá lóc O Thanh hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu) gồm 5 ca bệnh nhân.  Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với các chuỗi lây thứ hai này đều cho kết quả âm tính lần 1. Các tiếp xúc khác, các xét nghiệm mở rộng cũng có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR.

Chuỗi lây nhiễm thứ ba liên quan đến Hội thánh tuyên truyền Phục Hưng (đã có 85 ca). Và chuỗi cuối cùng liên quan đến vợ chồng thai phụ đi khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ (5 ca).

Song song đó, Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế.

 

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus corona, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.