14:46 01/03/2022

TP.HCM ghi nhận hơn 1.000 học sinh nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 từ ngày 21-25/2

Thanh Xuân -

Thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cho biết số ca nhiễm và nghi nhiễm ở học sinh được ghi nhận vào ngày 21/2 với 285 trường hợp, ngày 22 là 219 trường hợp, ngày 23 là 178 trường hợp, ngày 24 là 185 trường hợp và ngày 25 có 216 trường hợp...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước tình hình như trên ngành giáo dục đã phối hợp với ngành y tế thực hiện các quy định về xử lý F0 theo quy định của Bộ Y tế, văn bản của UBND TP. HCM, trong đó có việc xử trí F0 và F1 theo quy định mới. Với đối tượng học sinh tiếp xúc gần ở cấp mầm non là khi có 1 trẻ F0, cả lớp sẽ nghỉ học. Từ tiểu học, THCS, THPT thì chỉ 1 nhóm học sinh được xác định là F1, các F1 này sẽ chuyển sang học trực tuyến đồng thời theo dõi 5-7 ngày.

Trong trường hợp một lớp có 2 ca F0 trong 1 ngày trở lên, cơ sở giáo dục sẽ phối hợp với y tế địa phương để đánh giá yếu tố dịch tễ của các ca này để có hình thức tổ chức phù hợp. Trường hợp hai lớp trở lên có F0 trong trường cũng vậy. Sẽ có nhiều cách điều chỉnh: tiết chế số tiết học theo quy định, tiết chế lại các hoạt động trong trường. Chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến chỉ là phương án cuối cùng.

Về lần xét nghiệm kết thúc cách ly học sinh là F1, Phòng chính trị tư tưởng cung cấp thông tin: Sở Y tế và Sở Giáo dục & Đào tạo TP hiện đã thống nhất rằng nếu điều kiện cho phép, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xét nghiệm là tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện, Sở sẽ xin ý kiến UBND TP.HCM hướng dẫn các trường trong việc phối hợp giữa giáo viên/nhân viên y tế nhà trường với phụ huynh để thực hiện xét nghiệm tại nhà cho trẻ chính xác, đúng kỹ thuật.

Cụ thể, Sở Giáo dục & Đào tạo hiện đang đề xuất với UBND TP.HCM cho phép những trường hợp học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, sau 5 ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe được tự test nhanh, nếu kết quả âm tính có thể quay lại trường học trực tiếp. 

Dựa trên kết quả test nhanh, phụ huynh và học sinh phải ghi rõ ngày, giờ cụ thể thực hiện test, chụp hình làm minh chứng gửi cho giáo viên chủ nhiệm và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính xác thực của kết quả.

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, đề xuất nói trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh và học sinh trong bối cảnh cơ quan y tế địa phương đang quá tải, quy định phải có sự giám sát của y tế địa phương trong việc chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính của học sinh có thể khiến phụ huynh và học sinh mất thêm nhiều ngày, ảnh hưởng "thời gian vàng" đến trường học trực tiếp.

Riêng đối tượng học sinh là F1 chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine như học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trên 12 tuổi chống chỉ định vaccine Covid-19... thì sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, vào ngày thứ 7 nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà, đồng thời có sự cam kết tính xác thực của kết quả test từ phụ huynh, học sinh có thể được trở lại trường học trực tiếp.

Hiện nay qua số liệu báo cáo thống kê của Sở Giáo dục & Đào tạo TP, số lượng học sinh và giáo viên mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng ở các đơn vị trường học. Đến nay, hầu hết ca nhiễm đều không chuyển biến nặng nhưng phụ huynh và học sinh không nên chủ quan, cần nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K và các yêu cầu của cơ quan y tế.