11:10 13/09/2022

TP.HCM: Giá bồi thường đất ở cho dự án đường Vành đai 3 có thể hơn 40 triệu đồng/m2

Ban Mai

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết giá bồi thường cho đất ở tại dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ nằm trong khoảng từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2…

Sơ đồ các tuyến vành đai xung quanh TP.HCM. Ảnh: Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
Sơ đồ các tuyến vành đai xung quanh TP.HCM. Ảnh: Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Hiện nay, có 2.377 hộ dân ở các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP.HCM rất quan tâm tới mức giá bồi thường đất khi nhà nước thu hồi để đầu tư dự án này.

GIÁ BỒI THƯỜNG SẼ CÒN THAM KHẢO THÊM

Tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 9 diễn ra vào ngày 11/9/2022, với chủ đề “Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM”, rất nhiều người dân quan tâm đã gửi câu hỏi đến các cử tri về vấn đề công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng tại dự án Vành đai 3.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài 76,34 km, bao gồm: đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km và Long An 6,81 km. Tổng mức đầu tư của dự án 75.378 tỷ đồng (50% vốn trung ương và 50% vốn địa phương). Theo kế hoạch, dự án khởi công xây dựng từ tháng 6/2023 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2026.

Tại TP.HCM, dự án có chiều dài 47,51km sẽ đi qua địa bàn TP. Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Để thực hiện dự án sẽ có 2.377 hộ dân bị ảnh hưởng; tái định cư khoảng 752 trường hợp. Tổng mức bồi thường, tái định cư là 25.610 tỷ đồng.

Trả lời cử tri, ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết người dân ở 4 địa bàn có đường Vành đai 3 đi qua đã đồng thuận để chính quyền xác lập hồ sơ trước đạt trên 65%, riêng Hóc Môn đã đạt hơn 95%.

Theo lộ trình, để dự án khởi công vào tháng 6/2023, cuối tháng 9 đầu tháng 10/2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM sẽ giao ranh cắm mốc tại thực địa cho 4 địa bàn trên để xác định chính xác tọa độ. Tháng 11/2022, báo cáo khả thi dự án sẽ được phê duyệt. Đó là 2 mốc thời gian quan trọng nhất để chính thức triển khai dự án bồi thường.

Hiện đã có những thông tin giá đất, thời hạn bàn giao ranh mốc, thời gian thực hiện bồi thường tái định cư đối với các loại đất, thời gian bàn giao toàn bộ mặt bằng để thi công dự án.

Trước tiên là thông báo thu hồi đất, bắt đầu từ ngày 01/12/2022. Từ khi thông báo đến khi có quyết định thu hồi đất là 90 ngày.

Thông báo thu hồi đất gồm 2 loại đất: đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (gồm đất ở). Trong đó, hơn 90% là đất nông nghiệp.

Đối với đất nông nghiệp, đến tháng 4/2023, thành phố sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường đất nông nghiệp. Tháng 5/2023, sẽ bàn giao toàn bộ đất nông nghiệp cho nhà đầu tư (khoảng 300ha).

Với đất ở, sẽ chi trả vào tháng 7/2023 và bố trí tái định cư, thu hồi mặt bằng từ tháng 8/2023, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước tháng 12/2023 (hơn 400ha), để triển khai xây lắp vào đầu năm 2024.

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: "Giá bồi thường đất khi thu hồi tại dự án chỉ là mức giá tạm tính để các địa phương lập phương án bồi thường tái định cư..." - Ảnh: VD.
Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: "Giá bồi thường đất khi thu hồi tại dự án chỉ là mức giá tạm tính để các địa phương lập phương án bồi thường tái định cư..." - Ảnh: VD.

Theo đó, giá đất ở qua khảo sát để bồi thường sẽ nằm trong khoảng từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp, có 2 loại: đất trồng cây lâu năm có giá bồi thường từ 3,2 triệu/m2 - 8,5 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp có giá bồi thường là 3,2 triệu đồng/m2 - 6,5 triệu đồng/m2.

Ông Võ Trung Trực cho biết thêm, đây chỉ là mức giá tạm tính để các địa phương lập phương án bồi thường tái định cư, lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất. Còn thực tế sẽ tham khảo giá chuyển nhượng trên thị trường để tham mưu giá cụ thể chi trả cho bà con. Các địa phương hiện đang thuê đơn vị tư vấn để xác định giá bồi thường cụ thể trình UBND thành phố xem xét.

Về phương án tái định cư, trong 4 địa phương có đường Vành đai 3 đi qua, TP. Thủ Đức và huyện Bình Chánh đã đảm bảo đủ quỹ nhà tái định cư tại địa phương. Riêng Hóc Môn cần thêm hơn 60 nền tái định cư, Củ Chi cần hơn 65 nền. Lãnh đạo hai huyện này cũng đang phối hợp với các sở, ngành làm thủ tục để được bố trí tái định cư tại chỗ (tái định cư tại cùng huyện).

 TÁI ĐỊNH CƯ SẼ BẰNG HOẶC TỐT HƠN NƠI Ở CŨ

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, việc bồi thường tái định cư tại TP.HCM có 4 vấn đề. Đó là vẫn còn khoảng cách giữa giá bồi thường – giá trị trường; bất cập quỹ đất, quỹ nhà trên địa bàn; công tác phối hợp chưa đồng bộ; thông tin minh bạch có lúc chưa tốt.

Theo ông Mãi, vấn đề nhà ở tái định cư “vừa thừa vừa thiếu”. Nguyên nhân do sự đồng bộ và phù hợp của quy hoạch nhiều khi không đáp ứng được nguyện vọng của bà con.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung góp ý sửa đổi Luật Đất đai, giải quyết các bất cập. Đồng thời, thành phố sẽ thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW, thu hẹp khoảng cách giữa giá đền bù và giá thị trường; làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đúng luật và đảm bảo nguyên tắc nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Thành phố sẽ hỗ trợ thủ tục hành chính, cụ thể hóa chính sách đặc thù; làm tốt điều tra xã hội học, tìm hiểu nguyện vọng người dân; bố trí đủ nguồn vốn đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ; thành lập các tổ công tác chuyên đề…

“Dự án đường Vành đai 3 sắp tới, TP.HCM giữ nguyên tắc là bố trí tái định cư trên địa bàn”, ông Mãi nói.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người có đất bị thu hồi sớm ổn định cuộc sống và sản xuất - Ảnh: VD.
Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho người có đất bị thu hồi sớm ổn định cuộc sống và sản xuất - Ảnh: VD.

Qua thực tiễn trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng, thành phố cũng cần nhìn nhận thẳng thắn, trong một số trường hợp, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số nơi thực hiện còn chậm, còn chưa thể đảm bảo hoàn toàn theo nguyện vọng của người dân, phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người dân có đất bị thu hồi; vẫn còn tồn tại những vụ việc chưa được xử lý, giải quyết dứt điểm, kéo dài nhiều năm.

“Chính quyền thành phố đã nỗ lực hết sức để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tháo gỡ những vướng mắc, bất cập nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong thực thi, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; đảm bảo, tạo điều kiện tốt hơn cho người có đất bị thu hồi sớm ổn định cuộc sống và sản xuất”, bà Lệ cho biết.