17:19 24/08/2022

TP.HCM: Giữ nguyên mức thu các khoản trong năm học 2021-2022 để thực hiện cho năm học mới

Thanh Xuân -

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP.HCM…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn thực hiện nguyên tắc: duy trì, giữ nguyên toàn bộ các nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập đã thực hiện trong năm học 2021-2022, để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023.

Đồng thời đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục và đào tạo khẩn trương rà soát các cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện có, đảm bảo yêu cầu chất lượng và điều kiện để tổ chức dạy học. Đặc biệt phải cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí chưa cấp thiết khác để tiết giảm các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trong năm học mới.

Về nội dung thu và hướng dẫn sử dụng học phí cùng những khoản thu khác, Sở lưu ý: với khoản thu học phí năm học 2022-2023, tạm thời chưa tổ chức thực hiện thu để chờ hướng dẫn cập nhật về mức thu học phí trong năm học của UBND TP. Còn khoản thu khác, thực hiện duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đã thực hiện trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn thành phố, để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023.

Trên cơ sở nội dung và khung mức thu được quy định theo phân cấp, cơ sở giáo dục công lập căn cứ tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh học sinh để xây dựng Dự toán thu - chi cho từng nội dung thu làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể phù hợp năm học 2022-2023.

Sở đề nghị đơn vị khi xây dựng dự toán cần dựa vào nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định, trong đó thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học, không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TP.HCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học. 

Đơn vị phát hành biên lai thu tiền, hóa đơn cho học sinh khi thu tiền cần giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản cùng một thời điểm. Ngoài ra thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND TP.HCM về chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý đối với các khoản thu của đơn vị giáo dục và đào tạo, minh bạch hóa hoạt động thanh toán và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Sở đề nghị 100% cơ sở giáo dục và đào tạo công lập không để phụ huynh học sinh phải đến trường để thanh toán học phí cùng các khoản thu khác.

Thay vào đó, trường học triển khai thu khác bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức, đa dạng hóa các kênh thanh toán để phụ huynh học sinh, người học có nhiều sự lựa chọn, thuận tiện trong thanh toán. Tuy nhiên các cơ sở giáo dục không được tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán để gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, người học trong thanh toán học phí và các khoản thu khác; tăng cường quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân của người học.

Cơ sở giáo dục cần tuyên truyền chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt đến phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó cung cấp đầy đủ thông tin các ngân hàng, các đơn vị trung gian thanh toán đang tham gia triển khai tốt dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để phụ huynh học sinh an tâm khi sử dụng.

Tất cả khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn thu tiền cho từng học sinh, sinh viên, không giao cho giáo viên trực tiếp thu và chi tiền.