06:00 20/11/2021

TP.HCM: Giữa tháng 12/2021 thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh khối 9 và 12

Thanh Xuân -

Nếu các điều kiện chuẩn bị tốt thì mở cửa trường học đối với 2 khối này, đồng thời nghiên cứu phương án cho học sinh mầm non đi học trở lại nhưng cần có sự đồng thuận của phụ huynh...

Tại buổi làm việc giữa UBND TP.HCM với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố ngày 19/11 về phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, năm học 2021-2022 bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch Covid-19, theo đó kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại kế hoạch năm học, sắp xếp các nhiệm vụ còn lại để kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhằm đảm bảo kết quả cao nhất. Trong quá trình đó, ngành giáo dục và đào tạo lưu ý bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng cũng cần chủ động, sáng tạo để triển khai các hoạt động phù hợp thực tiễn của thành phố. 

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, nhiệm vụ nào đã triển khai cần tập trung hoàn thành, nhiệm vụ nào chưa triển khai được thì có kế hoạch, đề án thực hiện trong thời gian tới nhằm tạo ra điểm khác biệt của thành phố Hồ Chí Minh so với mặt bằng chung cả nước, phát triển theo hướng tiệm cận thế giới.

Đồng thời mong muốn ngành giáo dục thành phố phải là ngành đi đầu trong chuyển đổi số, hướng đến xây dựng giáo dục thông minh. Đặc biệt, chú trọng đào tạo tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế cho học sinh; tiến hành đổi mới các hoạt động theo hướng thiết thực, mạnh dạn loại bỏ những hoạt động không hiệu quả, rườm rà, hình thức. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện an toàn về cơ sở vật chất, đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine cho học sinh và giáo viên, sau đó ít nhất 14 ngày mới mở cửa trường học đón học sinh. Các đơn vị cần lên phương án, quy trình xử lý khi có tình huống nghi nhiễm, ưu tiên tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh khối 9 và 12, lứa tuổi đủ lớn để chủ động xử lý các tình huống.

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, nếu giữa tháng 12/2021, mọi điều kiện chuẩn bị đều đảm bảo thì có thể mở cửa trường thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh 2 khối trên ở những vùng dịch bệnh được kiểm soát. Ngoài ra tiếp tục nghiên cứu cho bậc mầm non được đi học trực tiếp nhưng cần chuẩn bị kỹ hơn về cơ sở vật chất và phải có sự đồng thuận của phụ huynh.

Liên quan tới kế hoạch cho học sinh trở lại trường, trên cơ sở đánh giá việc thí điểm học trực tiếp ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét lại các điều kiện chuẩn bị để hoàn thiện phương án theo nguyên tắc là bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, khi phương án được thống nhất cũng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành giáo dục và y tế, giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các quận, huyện. 

Đối với việc chuẩn bị cơ sở vật chất để thực hiện mở cửa trường, Sở cho biết, tính đến 16/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã hoàn trả 746/878 cơ sở giáo dục thuộc các quận huyện và 51/67 các đơn vị trực thuộc Sở. Trong đó, nhiều trường học đã bị hư hỏng về cơ sở vật chất đặc biệt ở những nơi được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, khu điều trị F0.

Vì vậy, Sở đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức rà soát hiện trạng và thực hiện bàn giao các công trình trường học trưng dụng vào mục đích phòng chống dịch. Đồng thời lưu ý các địa phương sắp xếp bàn giao cơ sở giáo dục cho nhà trường trước ngày 25/11, tiến hành khử khuẩn và tổng vệ sinh, sửa chữa để đảm bảo mọi thứ được sẵn sàng cho việc mở trường trở lại.

Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ ngân sách để sửa chữa những trường học trưng dụng và miễn tiền điện nước đối với các trường được sử dụng làm cơ sở y tế phòng chống dịch covid -19.