23:50 03/07/2021

TP.HCM: Hết năm 2021 sẽ hoàn thành 20 dự án chống ngập

Xuân Nghi

Sở Xây dựng thành phố vừa gửi văn bản UBND TP.HCM về việc xem xét, thông qua kế hoạch thực hiện chương trình chống ngập và xử lý nước thải TP.HCM năm 2021...

Ngập do mưa và triều cường vẫn là bài toán nan giải của TP.HCM
Ngập do mưa và triều cường vẫn là bài toán nan giải của TP.HCM

Theo đó, dự thảo kế hoạch được nêu trong văn bản nhằm thực hiện chương trình chống ngập và xử lý nước thải TP.HCM năm 2021 đề ra chỉ tiêu trong năm nay sẽ triển khai, hoàn thành 10 dự án giảm điểm ngập do mưa và 10 dự án giảm ngập do triều cường.

Các dự án giảm điểm ngập do mưa, bao gồm: Hoàn thành 2 dự án giải quyết dứt điểm 3 điểm ngập trên đường Tân Quý, quận Tân Phú; đường Trương Công Định và đường Ba Vân, quận Tân Bình; đồng thời hoàn tất các thủ tục để triển khai thi công gói thầu xây lắp 06, tức Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2.

Thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 7 công trình giải quyết 9 điểm ngập ở các đường như Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu, Quang Trung, Nguyễn Văn Khối thuộc quận Gò Vấp; đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân ở Thủ Đức; đường Bạch Đằng ở quận Tân Bình; đoạn quốc lộ 1 qua TP.HCM (quen gọi là xa lộ Đại Hàn).

Các dự án giảm điểm ngập do triều cường trong năm 2021, cơ quan quản lý sẽ theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, tức dự án 10.000 tỷ đồng, do Trungnam Group làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ giải quyết tình trạng ngập của bốn tuyến đường gồm Huỳnh Tấn Phát, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, quốc lộ 50.

Theo kế hoạch, trong năm nay Thành phố cũng hoàn thành dự án bờ tả sông Sài Gòn để ngăn triều cường. Cùng với đó là xây dựng hàng loạt nhà máy xử lý nước thải (nằm trong kế hoạch giảm ngập do triều) như khởi công xây dựng các hạng mục công trình chính của Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2, triển khai thủ tục mời gọi đầu tư 6 nhà máy xử lý nước thải,...

Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, đã rà soát danh mục 178 dự án thuộc lĩnh vực Hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2021 - 2025 đồng thời đề xuất 88/178 dự án cần thực hiện các công việc chuẩn bị để đề xuất chủ trương đầu tư công trong năm 2021.

Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, trực thuộc Sở Xây dựng TP.HCM Vũ Văn Điệp cho biết, có những phần kế hoạch Thành phố có thể làm ngay trong năm 2021, song cũng có những dự án triển khai trong thời gian lâu hơn. Giai đoạn hiện nay cần phải cố gắng giữ được kết quả chống ngập đã đạt được trong thời gian qua. Như điểm nào đã giảm, xóa ngập thì không để tái ngập lại, cũng như giảm dần từng điểm ngập như trong danh mục kế hoạch đề ra.

Các giải pháp cấp bách cũng được Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật Thành phố đề ra, như lắp đặt bơm ứng cứu, đấu nối mở hướng thoát nước tại các vị trí ngập nước, thay nắp hầm ga bằng sắt, mở rộng miệng thu nước để tăng cường thu nước... Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án chống ngập cũng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa vào vận hành, sớm phát huy hiệu quả của các dự án chống ngập.

 

Trước đó, ngày 25/01/2021, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 299/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án chống ngập và xử lý nước thải TP.HCM giai đoạn 2020 - 2045 và Kế hoạch chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2030.

Đề án đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ cố gắng giữ vững kết quả đạt được, không để tái ngập tại các vị trí đã được giải quyết trong phạm vi 550 km2 thuộc giai đoạn 2016 - 2020; Tập trung giải quyết ngập bền vững cho vùng trung tâm rộng 106,41 km2, cơ bản giải quyết thoát nước cho các vùng còn lại của Thành phố. Giai đoạn từ nay đến 2025, các giải pháp công trình vẫn được chủ trương ưu tiên.

Tổng nhu cầu vốn cho hơn 100 dự án trên là hơn 107.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4 tỷ USD.

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM được Thành phố giao chủ trì ưu tiên mời gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư đối với các công trình thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP.

Về cơ chế thu hút đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố được đề nghị nghiên cứu tham mưu tạo điều kiện, hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách trong việc triển khai các dự án. Sở này cũng được đề nghị tham mưu cho UBND Thành phố giải pháp, cơ chế tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần thu hút hỗ trợ tài chính nhằm tăng tính khả thi, đẩy mạnh việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, cống kiểm soát triều và xử lý nước thải.