14:22 01/08/2021

TP.HCM: Hơn 83.000 học sinh lớp 9 sẽ được xét tuyển vào lớp 10

Xuân Nghi -

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa yêu cầu các trường rà soát và bổ sung dữ liệu của học sinh trong phần mềm tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10...

Trước đó, TP.HCM vẫn quyết định thời điểm thi tuyển sinh lớp 10 cho hơn 83.300 thí sinh và giữ nguyên phương án đã chuẩn bi; theo đó kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP sớm nhất sẽ diễn ra sau ngày 8/7.
Trước đó, TP.HCM vẫn quyết định thời điểm thi tuyển sinh lớp 10 cho hơn 83.300 thí sinh và giữ nguyên phương án đã chuẩn bi; theo đó kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP sớm nhất sẽ diễn ra sau ngày 8/7.

Công văn do Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hoài Nam ký ngày 30/7/2021, yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, TP. Thủ Đức bàn giao hồ sơ của thí sinh từ các điểm thi về các trường thí sinh học lớp 9, chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10...

TỔ CHỨC XÉT TUYỂN, KHÔNG PHẢI THI TUYỂN

Làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư đang diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt tại TP.HCM với số ca nhiễm Covid-19 tăng liên tục 4 chữ số mỗi ngày. TP.HCM đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 rồi Chỉ thị 16 từ cuối tháng 5 đến nay. Việc học tập và thi cử của học sinh vì vậy cũng chịu tác động nặng nề: học online, kỳ thi tốt nghiệp THPT (lần 1) gặp nhiều bất trắc vì có thí sinh dương tính SARS-CoV-2, miễn thi tốt nghiệp THPT lần 2 và đặc cách tốt nghiệp. Và lần này là hơn 83.000 học sinh lớp 9 đang chuẩn bị vào lớp 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố yêu cầu các trường bổ sung điểm trung bình môn cả năm môn ngoại ngữ (ngoại ngữ 1) của lớp 9 cho tất cả các thí sinh đã đăng ký dự thi tuyển (lớp 10).

Đối với học sinh đăng ký dự thi chuyên, Sở yêu cầu bổ sung điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chuyên mà học sinh đăng ký thi; cập nhật kết quả các giải đạt được (cấp thành phố, quốc gia, quốc tế) của kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật. Trong đó lưu ý, giải quốc tế, quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cử tham gia, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Các trường cần chú ý đến việc lựa chọn chính xác nội dung kết quả đạt giải trùng hay không trùng với môn đăng ký thi chuyên theo hướng dẫn của phụ lục. Các thí sinh ở tỉnh đăng ký thi chuyên tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong chủ động liên hệ với nhà trường để cập nhật thông tin.

Riêng đối với thí sinh thì ngoại ngữ tiếng Nhật, Tiếng Đức, Sở yêu cầu bổ sung điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi ngoại ngữ.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu hiệu trưởng các trường tổ chức kiểm tra, rà soát dữ liệu bổ sung của học sinh (thông qua bộ phận học vụ, giáo viên chủ nhiệm); chủ động thông tin dữ liệu đến cha mẹ, học sinh để xác nhận. Trường hợp nhà trường để xảy ra sai sót thì hiệu trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý cấp trên. Hiệu trưởng nhà trường xuất dữ liệu thông tin thành 03 bản, ký tên, đóng dấu 01 bản lưu tại nhà trường, 02 bản nộp về phòng giáo dục và đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tập hợp đủ danh sách các trường và gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo – Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Thời gian hoàn thành trước 16h ngày 07/8/2021.

HƠN 83.000 HỌC SINH VÀO LỚP 10 NĂM HỌC 2021 – 2022

Trước đó, ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có báo cáo lên Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị tổ chức các phương án thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10 đối với học sinh lớp 9 đăng ký dự thi, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đề xuất nêu ra hai phương án.

Phương án 1: Nếu toàn thành phố ở mức độ bình thường mới trong phòng, chống dịch thì sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các ngày 16 và 17/8 với các môn ngữ văn, tiếng Anh, toán và môn chuyên hoặc môn tích hợp. Trước đó, phương án thi tuyển từng bị hoãn lại do diễn biến của dịch Covid-19 mà lẽ ra đã thi vào các ngày 02 và 03/6/2021.

Phương án 2, thi lớp chuyên và xét tuyển lớp thường. Cụ thể, sau khi có kết quả tuyển sinh lớp chuyên, sẽ xét tuyển lớp 10 thường theo 4 phương án: Phương án xét tuyển 1 sẽ căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ làm điểm xét vào các nguyện vọng học sinh đã đăng ký. Phương án xét tuyển 2 dựa trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn học tương ứng với 3 môn thi và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng đã đăng ký của học sinh. Phương án xét tuyển 3 căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký. Và phương án xét tuyển 4, căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng đã đăng ký.

Sau đó, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố trình UBND TP.HCM đề án tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2021 - 2022, đề nghị thực hiện xét tuyển vào cả trường chuyên và trường THPT (lớp thường và lớp chuyên).

Theo nhận định của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

 
Thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố vào giữa tháng 5 cho biết, toàn Thành phố có 75.854 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường; 6.485 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên; 985 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chương trình tích hợp. Như vậy, năm học 2021 - 2022, theo số liệu thống kê thì sẽ có 83.324 học sinh lớp 9 trên toàn thành phố được xét tuyển vào lớp 10 không qua kỳ thi tuyển như mọi năm.