19:36 15/10/2021

TP.HCM hướng dẫn về chế độ đối với giáo viên trong thời gian phòng chống dịch

Thanh Xuân -

Người đứng đầu các cơ sở giáo dục cần căn cứ vào các hoạt động cụ thể của giáo viên để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 15/10, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn gửi các đơn vị trường học về chế độ làm việc đối với giáo viên trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 năm học 2021-2022.

Theo đó, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan như kiêm nhiệm, thừa giờ… vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong học kỳ I năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh phổ thông học trực tuyến. Qua đó, giáo viên cũng thực hiện các công việc dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh… thông qua các công cụ trực tuyến như trên internet, truyền hình.

Vì vậy, khi xác định chế độ làm việc cho giáo viên, người đứng đầu các cơ sở giáo dục cần căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, trao đổi với tổ, nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy. Từ đó, xác định tổng số tiết dạy của giáo viên, bao gồm cả các tiết quy đổi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, số tiết thực dạy là số tiết giáo viên thực hiện trên thời khóa biểu trực tuyến cộng với số tiết dạy học trên hệ thống quản lý học tập (LMS) của nhà trường theo kế hoạch bài dạy của giáo viên được xây dựng theo kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm môn học mà hiệu trưởng đã phê duyệt.

Ngoài ra, nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua internet và truyền hình để dùng chung cho nhiều nhóm, lớp, cấp học, dạy phụ đạo cho học sinh… thì hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào điều kiện cụ thể, cũng như tính chất công việc thực hiện quy đổi cho cả những người tham gia, bảo đảm đúng người, đúng việc.

Là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đến nay, thành phố Hồ Chí Minh vẫn tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Trong đó, các lớp 1, 2, 6, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với đài truyền hình ghi hình các tiết dạy để hỗ trợ thêm kho học liệu cho giáo viên.

Theo thống kê, thành phố có khoảng 95% học sinh cấp trung học và hơn 92% học sinh cấp tiểu học đang tham gia học tập theo các hình thức này. Tuy nhiên có khoảng trên 70.000 học sinh không có điều kiện học trực tuyến và truyền hình, Sở đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ và hiện giảm được số này xuống mức 42.000. Bên cạnh đó, gần 3% học sinh cấp tiểu học của thành phố đã đăng ký học tại các tỉnh thành mà các em cư trú trong thời gian phòng chống dịch.

Dù còn nhiều khó khăn khi thực hiện công tác dạy học trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, với một bộ phận thầy cô tham gia chống dịch, nhiều học sinh đã trở bệnh nhân, thậm chí mất cả người thân... Nhưng Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho rằng,  sự chung tay hỗ trợ của các Bộ ngành, đơn vị, tổ chức…  sẽ giúp thành phố thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học này.