12:22 05/09/2021

TP. HCM: Khoảng 6.600 học sinh ở các cấp học đang thuộc diện F0

Thanh Xuân

Đa số các học sinh này không có triệu chứng, hiện được điều trị ở khu cách ly và tại nhà nên vẫn tham gia học trực tuyến…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo cung cấp tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chiều 4/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hiện có khoảng 6.600 học sinh Thành phố Hồ Chí Minh ở các cấp học đang thuộc diện F0…

Theo ông Hiếu, đa số học sinh F0 không có triệu chứng. Những học sinh này đang điều trị ở khu cách ly và điều trị tại nhà nên vẫn tham gia học trực tuyến.

Tuy nhiên, ông thừa nhận các em thuộc diện F0 hoặc những học sinh có bố mẹ là F0 hoặc đã tử vong vì Covid-19 bị ảnh hưởng lớn về tinh thần. Ngành giáo dục rất thấu hiểu và chia sẻ. Giáo viên các trường đã gọi điện trao đổi với người thân để hỗ trợ chăm sóc các em.

Ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra các nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh, đảm bảo việc học trong học kỳ I năm học 2021-2022.

Trước tiên, để khắc phục hạn chế trong việc dạy – học trên Internet, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình thành phố triển khai việc dạy – học trên truyền hình. Trong tháng 9/2021, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học. Đồng thời hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên Internet.  Ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình giáo phục phổ thông 2018 và các lớp cuối cấp.

Ngoài ra với kho tài liệu trực tuyến đã được Sở xây dựng từ năm 2020 vẫn tiếp tục được bổ sung, cập nhật, đảm bảo cung cấp tài liệu học tập cho học sinh và phụ huynh các cấp.

Về điều kiện học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… các trường học chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị phục vụ việc dạy-học trực tuyến trong nhà trường. 

Nếu học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên, các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Giáo viên sẽ tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế.

Khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho học sinh đến trường, tranh thủ “khoảng thời gian vàng” trong đó ưu tiên các khối lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp, chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, đối với cấp tiểu học, năm nay Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 31.500 em so với năm học trước đó. Trong đó, hệ thống công lập tăng 28.647 em, ngoài công lập tăng 2.870 em. Dù vậy, theo lãnh đạo Sở, con số này vẫn đang có biến động trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi nhiều em đang ở quê và một số học sinh ngoại tỉnh đang mắc kẹt ở thành phố.