15:42 06/09/2021

TP.HCM: Không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa vì lý do kinh tế

Thanh Xuân -

Đẩy nhanh thực hiện các phương án phối hợp cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh, cơ bản hoàn thành trước ngày 6/9/2021...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 4/9, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về hỗ trợ phát hành sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các dụng cụ học tập phục vụ năm học mới.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện cho học sinh có sách giáo khoa, tài liệu và các thiết bị, dụng cụ học tập cần thiết trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh thực hiện các phương án phối hợp cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh, cơ bản hoàn thành trước ngày 6/9/2021.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo xác nhận danh sách nhân sự các trường hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối sách giáo khoa để di chuyển trong địa bàn. Đồng thời phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và thực hiện.

Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho Bưu điện thành phố (VNPost) và Viettel Post là hai đơn vị được lãnh đạo thành phố giao phối hợp cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh thông qua các khu phố.

Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm rà soát tình hình cung ứng sách giáo khoa. Trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sử dụng tủ sách giáo khoa dùng chung cho mượn hoặc vận động mạnh thường quân hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh nào thiếu sách giáo khoa vì lý do kinh tế.

Các trường phân công, lập danh sách nhân sự (5 người/trường) hỗ trợ công tác chuẩn bị, phân phối sách giáo khoa, gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo để xác nhận nhằm tạo điều kiện cho nhân sự di chuyển trong thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Chủ động phối hợp với VNPost hoặc Viettel Post lập danh sách cần chuyển sách giáo khoa đến phụ huynh, học sinh và có đầu mối liên hệ để nhận bàn giao sách giáo khoa theo từng khu phố.

Các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với các đơn vị phát hành, cung ứng tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập, nhất là các phương tiện hỗ trợ việc học trên Internet để giới thiệu phụ huynh, học sinh đăng ký trực tuyến hoặc qua giáo viên chủ nhiệm nếu có nhu cầu và hoàn toàn tự nguyện.