05:20 06/09/2021

TP.HCM không đổi giấy đi đường nếu tiếp tục giãn cách sau 6/9

Minh Tâm

Từ 6/9, nếu UBND TP.HCM kéo dài thời giãn cách đến thời điểm nào, giấy đi đường sẽ tự động gia hạn và kéo dài hiệu lực của giấy đi đường đã cấp…

Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM Lê Mạnh Hà thông tin về việc gia hạn giấy đi đường sau 6/9.
Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM Lê Mạnh Hà thông tin về việc gia hạn giấy đi đường sau 6/9.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào chiều 5/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thời hạn của giấy đi đường sau ngày 6/9 sẽ phụ thuộc quy định kéo dài thời gian giãn cách xã hội của UBND TP.HCM.

Theo đó, thành phố quy định giãn cách đến ngày nào thì công an thành phố sẽ gia hạn kéo dài hiệu lực của giấy đi đường đến ngày đó, đồng thời đơn vị này cũng không đổi giấy đi đường mới cho những cơ quan, tổ chức, cá nhân đã được cấp trước đó để tránh thủ tục phiền hà cho người dân.

 

TP.HCM quy định giãn cách đến ngày nào thì công an thành phố sẽ gia hạn kéo dài hiệu lực của giấy đi đường đến ngày đó, đồng thời không đổi giấy đi đường mới để tránh thủ tục phiền hà cho người dân.

Cũng theo ông Hà, thời gian tới, để giảm tối đa những tác động tiêu cực từ dịch bệnh đến đời sống của người dân, Thành phố đang tính phương án phù hợp để từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, xã hội tại những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, Công an TP.HCM đã tính đến các giải pháp bên cạnh các tiêu chí của thành phố đặt ra như tiêm ngừa, xét nghiệm đảm bảo không lây lan, tuân thủ 5K và việc lưu thông có điều kiện để đến khi thành phố đặt ra các tiêu chí an toàn thì áp dụng kịp thời. Tuy nhiên, phương án trên sẽ được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng liên quan, trong đó có Công an Thành phố.

Do đó, để bảo vệ an toàn cho các vùng xanh, từng bước thu hẹp vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 khi mở cửa trở lại, Công an Thành phố đang phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức cập nhật các dữ liệu về tiêm ngừa vaccine, bệnh nhân F0 và xuất viện, các trường hợp được cấp giấy đi đường, dữ liệu về an sinh xã hội vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Việc cập nhật, nhằm mục đích khi thành phố đặt ra các điều kiện an toàn với đối tượng nào, diện nào được lưu thông thì Công an TP.HCM sẽ quản lý được, thông qua mã QR.

 

TP.HCM đang cập nhật các dữ liệu về tiêm ngừa vaccine, bệnh nhân F0, các trường hợp được cấp giấy đi đường, dữ liệu về an sinh xã hội vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư để quản lý người ra đường thông qua mã QR.

“Công an thành phố cũng mong muốn các cơ quan đơn vị quan tâm phối hợp cập nhật nhanh các thông tin liên quan đến việc tiêm ngừa vaccine thông tin về người nhiễm bệnh, người khỏi bệnh vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của công an để phục vụ việc kiểm soát sau này của thành phố”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Về trường hợp luật sư không thuộc đối tượng ra đường, có ảnh hưởng đến việc bảo vệ quyền lợi của người bị tạm giam, tạm giữ, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP.HCM sẽ cấp giấy đi đường trong phạm vi hoạt động tố tụng và trong một khoảng thời gian giới hạn để luật sư thực hiện việc bào chữa, bảo vệ cho bị can, bị cáo.