16:25 03/05/2021

TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối và bến xe

Minh Tâm -

Để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 sau dịp nghỉ Lễ, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã tích cực kiểm tra phòng chống dịch tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao...

Phó Chỉ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chợ đầu mối Bình Điền.
Phó Chỉ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chợ đầu mối Bình Điền.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 do đích thân Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức đã kiểm tra tại Chợ đầu mối Bình Điền, Bến xe khách Quận 8 và Khu cách ly tập trung ở Quận 7 vào sáng ngày 3/5.

Cụ thể, tại Chợ đầu mối Bình Điền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức đã thực tế kiểm tra tại các nhà lồng, nói chuyện cùng các tiểu thương và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức, hiện tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sẽ phải đối mặt với chủng virus mới là rất cao.

Việt Nam đã xuất hiện chủng virus từ Ấn Độ ở Yên Bái, vì vậy cần tăng cường cho bà con tiểu thương thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang. 

Theo ghi nhận của Đoàn kiểm tra, công tác phòng chống dịch của chợ Bình Điền được thực hiện tốt, có giám sát thường xuyên. Phần lớn mọi người đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, một vài cá nhân vì mệt mỏi do khuân vác đã không đeo khẩu trang đúng cách, để khẩu trang trong túi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức cho biết đến thời điểm này, TP.HCM đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, rất may mắn trong cộng đồng chưa có ca bệnh.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "không thể lơ là", đồng thời khuyến cáo lãnh đạo các quận, huyện chú ý tăng cường nhắc nhở bà con tiểu thương, người lao động để giữ sự an toàn cho chính họ, cho cộng đồng, cho TP.HCM và cho cả nước.

Ông Đức cũng yêu cầu Ban Quản lý chợ Bình Điền phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh từ tình huống xấu nhất đến bình thường theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM.

Để ứng phó, Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền cũng cần phải có biện pháp kiểm soát người ra vào chợ, ứng dụng app Sức khỏe Việt Nam và truy cập https://tokhaiyte.vn từ smartphone trong công tác khai báo; đầu tư trang thiết bị giám sát, tầm nhiệt để thực hiện kiểm tra. Đặc biệt, tuyên truyền nhắc nhở việc đeo khẩu trang, cần thiết phải xử phạt đối với những người cố tình không chấp hành.

Đoàn kiểm tra yêu cầu tài xế, nhân viên phụ xe nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm quy tắc 5K.
Đoàn kiểm tra yêu cầu tài xế, nhân viên phụ xe nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Tại Bến xe quận 8, ông Đức cũng yêu cầu tài xế, nhân viên phụ xe nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm quy tắc phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, sát khuẩn…

Tại Khu cách ly tập trung của thành phố ở quận 7, theo ghi nhận của Đoàn tất cả đều nghiêm túc thực hiện cách ly và theo sự hướng dẫn của ngành y tế và yêu cầu cơ sở cách ly kiện toàn hệ thống camera giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm cách ly.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, giáo dục, vui chơi giải trí… Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19.