08:41 05/09/2021

TP.HCM lập Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế

Phạm Vinh

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản số 3204/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố…

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, một trong những tuyến đường du lịch, kinh doanh sầm uất nhất tại TP.HCM đang chờ được nhộn nhịp trở lại.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ, một trong những tuyến đường du lịch, kinh doanh sầm uất nhất tại TP.HCM đang chờ được nhộn nhịp trở lại.

Theo Văn bản 3204/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm Trưởng ban, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố (Ban chỉ đạo). Các Phó Trưởng ban khác là 4 Phó Chủ tịch UBND thành phố gồm: bà Phan Thị Thắng, ông Võ Văn Hoan, ông Dương Anh Đức, ông Ngô Minh Châu. 

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo còn có các thành viên gồm: Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Phước Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân, GS.TS Y khoa Nguyễn Tấn Bỉnh, TS Vũ Thành Tự Anh (Trường chính sách công và quản lý Fulbright, Trường ĐH Fulbright Việt Nam).

TP.HCM LẬP 4 TỔ CÔNG TÁC

Bên cạnh đó, thành phố cũng thành lập 4 Tổ Công tác tham mưu Ban chỉ đạo theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 15/9 đến 31/12/2021; giai đoạn 2 là năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong các giai đoạn. Thành viên Tổ này do Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức làm tổ trưởng, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng làm tổ phó và 9 thành viên.

Tổ công tác an sinh xã hội được giao chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP.HCM trong các giai đoạn. Thành viên tổ này do Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn làm tổ phó và 10 thành viên.

Tổ công tác phục hồi kinh tế có trách nhiệm chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác phục hồi kinh tế tại thành phố theo các giai đoạn. Thành viên tổ này do Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai làm tổ phó và 12 thành viên.

Thành phố giao Tổ công tác thúc đẩy các dự án đầu tư lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn đầu tư lớn. Phối hợp liên ngành giải quyết những công việc quan trọng có liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Thành viên tổ này do Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân làm tổ phó và 9 thành viên.

TRIỂN KHAI TIÊM VACCINE TRÊN DIỆN RỘNG 

Theo HCDC thông tin, Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đến ngày 15/9. Các quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục rà soát, vận động và lập danh sách người dân từ 18 tuổi chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm bằng các loại vắc xin phù hợp. 

Đồng thời tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian theo khuyến cáo của từng loại vaccine. Lưu ý những người cao tuổi, có bệnh nền, người khuyết tật hoặc trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Triển khai các hình thức tiêm lưu động để tăng khả năng tiếp cận vaccine cho người dân không thể đến được các điểm tiêm cố định (xe tiêm lưu động, điểm tiêm riêng cho khu chung cư hoặc nhà trọ đông người, các tổ tiêm tại nhà, …).

Sở Y tế đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có, đảm bảo công suất khoảng 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vắc xin đúng tiến độ.

Với tinh thần vaccine tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, HCDC khuyến cáo người dân hãy theo dõi thông tin tổ chức tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và đồng ý tiêm ngay khi đến lượt.

Về số ca F0 Bộ Y tế mới công bố tăng vọt, tại buổi họp báo chiều 4/9, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành HCDC cho biết, việc tăng này không có gì đột biến. Nguyên tắc công bố của Bộ Y tế là F0 phải có xét nghiệm PCR dương tính để khẳng định nhiễm SARS-CoV-2. Nghĩa là số công bố tới hiện thời là những người test PCR. 

Được biết, TP.HCM vừa rồi tăng cường test nhanh để bóc tách F0 nhanh nhất, tiếp cận người có khả năng mắc bệnh để hỗ trợ điều trị kịp thời để hạn chế tử vong. Đó là mục đích mà Bộ cho phép TP tăng cường xét nghiệm bằng test nhanh