10:24 30/10/2021

TP.HCM lên phương án cho học sinh tiêm đủ 2 liều vaccine được đi học trực tiếp

Thanh Xuân -

Vào đầu tháng 12 tới, khi học sinh trong độ tuổi quy định được tiêm đủ 2 mũi vaccine, Sở sẽ xây dựng phương án và đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố cho những học sinh này được đi học trực tiếp, ưu tiên lớp 9, lớp 12...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 29/10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, trong đó có thông tin về việc cho học sinh học trực tiếp trở lại.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đầu tháng 12 tới, khi học sinh trong độ tuổi quy định được tiêm đủ 2 mũi vaccine, Sở sẽ xây dựng phương án và đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố cho những học sinh này được đi học trực tiếp trở lại, ưu tiên trước là lớp 9, lớp 12.  Về kế hoạch cụ thể sẽ căn cứ vào việc từng quận, huyện rà soát, đánh giá cấp độ dịch của địa phương để trình lên Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, việc tổ chức đi học lại, Sở sẽ lấy ý kiến của các sở ngành và phụ huynh học sinh. "Việc trở lại trường phải trên quan điểm, đến trường là phải an toàn và an toàn thì mới đến trường", ông Hiếu nói. 

Được biết, hiện nay Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng đã chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch tại địa phương mình theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế. Cụ thể với 22 địa phương cấp quận, huyện và TP Thủ Đức thì 9 địa phương đạt cấp độ 1, 12 địa phương đạt cấp độ 2 và 1 địa phương cấp độ 3.

Từ thực tế đó,  Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã trình Ủy ban nhân dân thành phố dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn. Trong đó đề xuất phương án mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.

Theo đó, những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 là nguy cơ thấp và trung bình sẽ tổ chức dạy trực tiếp, nhưng không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập nếu đảm bảo các điều kiện an toàn, có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa đón học sinh và  phải đảm bảo giãn cách, thực hiện đúng bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 trong ngành giáo dục do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành. Tuy nhiên, các trường cũng cần chuẩn bị hạ tầng công nghệ, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 là có nguy cơ cao, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học. Với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12. Khi tổ chức học trực tiếp nên bố trí lệch ca, lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 có nguy cơ rất cao thì vẫn tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.