06:00 30/12/2021

TP. HCM sẽ sớm công bố việc học trực tiếp của từng khối lớp

Thanh Xuân

Sở GD&ĐT TP. HCM hiện đã báo cáo Thường trực UBND TP xem xét và sẽ sớm công bố việc học trực tiếp tiếp theo gồm các khối lớp nào. Kế hoạch này dự kiến được thông tin vào chiều 30/12...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM vừa tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải vào chiều 27/12.

Theo ông Phạm Đức Hải, trong 2 tuần đầu thí điểm cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp trở lại, ngành GD&ĐT và y tế đã phát hiện 47 F0 gồm 40 học sinh, 7 giáo viên. Các trường hợp này đều được hướng dẫn thực hiện đúng theo quy trình, thông báo rõ ràng cho phụ huynh và phụ huynh an tâm để cho học sinh tiếp tục tới trường. Việc học tập vẫn diễn ra đúng theo kế hoạch mà Sở GD&ĐT TP. HCM đề ra. Lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tiếp. 

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP. HCM cũng đã báo cáo Thường trực UBND TP. HCM xem xét và sẽ sớm công bố việc học trực tiếp tiếp theo gồm các khối lớp nào. Kế hoạch này dự kiến được thông tin vào họp báo chiều 30/12.

Liên quan đến việc kiểm tra học kỳ 1, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, Sở đã có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức kiểm tra, đánh giá học kỳ 1 đối với trường phổ thông.

Theo đó sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường đối với khối 9 và khối 12. Khi UBND TP. HCM cho các khối lớp khác học trực tiếp thì các trường học tiến hành tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường. Và chắc chắn dành một  khoảng thời gian để nhà trường củng cố kiến thức cho học sinh trước khi thi. Còn với bộ phận học sinh vì các lý do bất khả kháng mà chưa học trực tiếp thì tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến và người đứng đầu cơ sở giáo dục sẽ quyết định cho phù hợp.

Được biết, tại buổi họp giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục do Sở GD&ĐT TP. HCM tổ chức từ trước đó, hầu hết các đơn vị đã thông tin sau 2 tuần thí điểm dạy học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đến trường tăng dần so với những ngày đầu.

Đây là tín hiệu tốt tuy nhiên, Sở GD&ĐT TP vẫn đề nghị các cơ sở giáo dục phải nghiên cứu kỹ các phương án tổ chức cho học sinh đến trường theo kế hoạch chung của UBND TP và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trong đó, trường học cần quan tâm quyền được đến trường của học sinh giữa bối cảnh dạy và học trên Internet còn nhiều hạn chế.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học của UBND TP. HCM, học kỳ 1 năm học 2021-2022 bắt đầu từ ngày 6/9/2021 và sẽ kết thúc vào giữa tháng 1/2022. Lịch kiểm tra học kỳ 1 được tổ chức muộn hơn so với kế hoạch ban đầu để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn không ảnh hưởng kế hoạch thời gian năm học. Cụ thể, các trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 1 cho học sinh từ ngày 10-20/1/2022.

Nếu cơ sở giáo dục tiếp tục lùi thời gian dạy học trực tiếp, trường hợp bất khả kháng sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 1 theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nếu thời gian trở lại trường học của học sinh được dời lại quá lâu thì lịch kiểm tra học kỳ 1 sẽ bị chồng chéo với một số hoạt động kiểm tra khác, gây ảnh hưởng quyền lợi học sinh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP cũng yêu cầu các phòng GD-ĐT quận, huyện cần đánh giá tình hình tổ chức dạy học trực tiếp trong thời gian thí điểm để có cơ sở đề xuất phương án mở rộng đối tượng học sinh đến trường từ  3/1/2022.

Tới đây, Sở sẽ tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ nhân viên y tế tại các trường học để phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP.HCM một số đề xuất bổ sung lực lượng cho các trường học.

Riêng đối với các đơn vị ngoài công lập, các trường phải thực hiện nghiêm túc các phương án phòng chống dịch vừa đảm bảo lộ trình học tập theo đúng cam kết ban đầu với cha mẹ học sinh. Trong đó, các hoạt động tổ chức trong trường học như bán trú, nội trú, xe đưa đón học sinh cần được quan tâm thực hiện với nhiều phương án an toàn để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe học sinh.