14:00 27/05/2021

Tp.HCM sẽ tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao

Minh Tâm

Tp.HCM sẽ ngưng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến khẩn cấp với lãnh đạo Tp.HCM liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh “truyền giáo Phục Hưng”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến khẩn cấp với lãnh đạo Tp.HCM liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh “truyền giáo Phục Hưng”

Liên quan đến chùm ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hội thánh “truyền giáo Phục Hưng”, sáng ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo Tp.HCM.

“CHỐNG DỊCH ƯU TIÊN HƠN MỘT BƯỚC”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều đã có văn bản quy định trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đều có các văn bản, chỉ đạo thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh/thành phố trực tiếp chỉ đạo và cũng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Trường hợp cần thiết phải giãn cách xã hội trên quy mô toàn quốc, trách nhiệm trước hết giao cho Bộ trưởng Bộ Y tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, còn trong chỉ đạo điều hành, chống dịch, trước hết báo cáo với Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, tại chỗ đầu tiên là chỉ huy tại chỗ, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về chuyện phân cấp, phân quyền trách nhiệm cùng với Ban Chỉ đạo thống nhất, trách nhiệm của các cấp bên dưới là thực hiện chống dịch, thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội, phong tỏa cách ly phù hợp để đảm bảo mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị.

Nhấn mạnh tinh thần “chống dịch ưu tiên hơn một bước”, Phó Thủ tướng nêu rõ, theo quy định, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 toàn tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để không “ngăn sông, cấm chợ” không cần thiết.

DỪNG CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG

Báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Dương Anh Đức, cho biết, tính đến 10 giờ ngày 27/5, Tp.HCM ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính lần 1 liên quan đến Hội thánh "truyền giáo Phục Hưng" (có 29 người sinh hoạt tại tại phường 3, quận Gò Vấp). Như vậy tổng số ca dương tính lên tới 25 trường hợp, bao gồm 3 trường hợp ghi nhận từ tối 26/5 (được phân luồng và phát hiện sớm do đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định).

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Dương Anh Đức cho biết Tp.HCM sẽ  tạm dừng các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng...
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Dương Anh Đức cho biết Tp.HCM sẽ  tạm dừng các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng...

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới, các lực lượng đã tiến hành cách ly, bao vây, thống kê có 16 quận/huyện liên quan đến các thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện các lực lượng đã lấy 70 trường hợp F1 và 336 trường hợp F2.

Ông Dương Anh Đức cho biết Tp.HCM sẽ ngưng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng; tạm ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để giảm lượng giao lưu và tăng cường các biện pháp kiểm soát.

“Thành phố đã tạm ngừng các quán ăn lề đường, tuy nhiên hiện nay việc tụ tập tại các quán vỉa hè còn diễn ra khá nhiều, nhiều người không đeo khẩu trang. Đề nghị xử lý nghiêm các hàng quán này, đặc biệt ở phố đi bộ, nếu ai không đeo khẩu trang thì phạt ngay”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, vừa qua các lực lượng đã ra quân kiểm tra, nhắc nhở, ông Đức đề nghị tạm dừng luôn hoạt động của các cơ sở nào vi phạm, không nhắc nhở nữa.

 

"Tình hình cũng chưa đến mức quá tầm kiểm soát bởi đến nay chưa tìm ra được thêm nhiều nguồn lây nhiễm khác”, ông Dương Anh Đức.

Trong ngày 27/5, ngành Y tế tiếp tục tầm soát những người tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa. “Hiện nay chưa đến mức phải thực hiện dẫn cách toàn thành phố vì tình hình vẫn còn đang trong tầm kiểm soát. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TpHCM (HCDC) đang thực hiện truy vết và gom gộp các điểm; thông báo với người dân những điểm phong tỏa tạm thời; từ đó tiếp tục xác định thêm tình hình rõ hơn. Tình hình cũng chưa đến mức quá tầm kiểm soát bởi đến nay chưa tìm ra được thêm nhiều nguồn lây nhiễm khác”, ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

TÍNH TOÁN GIÃN CÁCH XÃ HỘI NƠI CÓ NGUY CƠ CAO

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo Tp.HCM cũng có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh "truyền giáo Phục Hưng". 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/5.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/5.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá đây là chuỗi lây bệnh lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng ra cộng đồng. Vì thế cần có giải pháp tương xứng để dập dịch.

Theo ông Nên, khi chưa xác định được vị trí, chưa nắm chắc được nguồn lây thì có thể khoanh vùng truy vết rộng hơn, sau đó có thể thu dần quy mô. Không thể xuất hiện ở đâu khoanh vùng đến đó.

Ông cũng đề nghị, trước mắt kêu gọi người dân thành phố bình tĩnh, cảnh gác cao độ, không hoảng hốt, sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng lực lượng chống dịch trên tinh thần cảnh giác cao; thực hiện nghiêm giãn cách nơi có dịch và vùng lân cận. 

 

"Ngành y tế cần khẩn trương phân tích chủng gen tại Hội thánh "truyền giáo Phục hưng” để có định hướng đúng trong công tác truy vết, dập dịch", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu ngành y tế huy động mọi nguồn lực, truy vết thần tốc nhất, trách nhiệm cao nhất, không bỏ sót F1, F2, không để mất dấu trong quá trình truy vết với chuỗi lây nhiễm này; khẩn trương phân tích chủng gen tại Hội thánh "truyền giáo Phục hưng” để có định hướng đúng trong công tác truy vết, dập dịch.

Đồng thời, thành phố phải siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại công sở, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể những người đã đến và đi từ các cơ sở này để phối hợp truy vết khi có yêu cầu.

Người đứng đầu Tp.HCM cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc đeo khẩu trang, xử phạt mạnh để người dân chấp hành. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch lây lan từ các hoạt động đã tạm dừng thì người đứng đầu chịu trách nhiệm...

Chỉ đạo tại cuộc họp, lãnh đạo Tp.HCM cũng yêu cầu Sở Y tế xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.