23:04 27/05/2021

Tp.HCM tạm dừng phố đi bộ, không tụ tập trên 10 người nơi công cộng

Nhật Dương -

Việc tạm dừng các hoạt động không cần thiết sẽ bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 28/5 cho đến khi có thông báo mới…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân Tp.HCM vừa ban hành công văn khẩn về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Động thái này được đưa ra sau khi thành phố ghi nhận sự xuất hiện của chùm ca bệnh liên quan đến một tổ chức tôn giáo. 

Theo lãnh đạo Tp.HCM, hiện nay trên địa bàn Tp.HCM đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng trải dài nhiều quận, huyện; tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng và lan nhanh trong cộng đồng.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân Tp.HCM yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không cần thiết đã được quy định trước đó.

Đồng thời, tạm dừng thêm các loại hình hoạt động như: spa, cơ sở làm đẹp, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Cùng với đó, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Đối với các dịch vụ kinh doanh ăn uống, không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về với các hình thức kinh doanh hộ gia đình, thức ăn đường phố… Với nhà hàng trong khách sạn chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú trong khách sạn, tuân thủ quy định khoảng cách và không phục vụ quá 20 người tại cùng 1 thời điểm.

Thành phố cũng yêu cầu ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú đối với các hình thức Homestay, AirBnb. Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Việc tạm dừng sẽ được bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 28/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngưng.

Đồng thời, thực hiện các hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua các hệ thống camera giám sát và các nguồn tin khác; áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 27/5, Tp.HCM đã ghi nhận tổng số 44 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng trong đợt bùng phát dịch thứ 4 từ cuối tháng 4.