14:01 06/04/2023

TP.HCM thí điểm áp dụng bản đồ GIS trong tuyển sinh đầu cấp

Đỗ Như -

TP.HCM sẽ thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) tại thành phố Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2023, dự kiến tuyển sinh lớp 1 từ ngày 15/6, lớp 6 từ ngày 1/7 và thi lớp 10 vào hai ngày 6-7/6.

Theo kế hoạch trên, TP.HCM sẽ thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) tại thành phố Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Cụ thể, học sinh sẽ được học tại trường gần nơi cư trú, việc bố trí chỗ học có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường như lâu nay.

UBND TPHCM cũng yêu cầu các địa phương phấn đấu 100% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp và nhập học bằng hình thức trực tuyến.

Trong đó cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện hai giai đoạn: kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Việc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường sau khi đã xác nhận nhập học sẽ thực hiện theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương.

Với tuyển sinh bậc mầm non: Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Tuyển sinh lớp 1, TP triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến. Huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn TPHCM được vào học lớp 1 theo tuyến do Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và 21 quận, huyện quy định.

UBND TPHCM nhấn mạnh không được nhận trẻ sớm tuổi, không nhận trẻ trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh đúng tuyến. Trường hợp nhận học sinh trái tuyến phải do Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và 21 quận, huyện xét duyệt.

Thành phố đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thực hiện sĩ số lớp theo Điều lệ trường tiểu học là 35 học sinh/lớp.

Công tác tuyển sinh vào lớp 1 dự kiến thực hiện từ ngày 15/6, và công bố kết quả vào ngày 1/8.

Đối với các trường còn thiếu chỉ tiêu so với phân bổ của UBND TP Thủ Đức, quận, huyện thì danh sách bổ sung chỉ tiêu phải do Ban Chỉ đạo Tuyển sinh Đầu cấp xét duyệt.

Đối với tuyển sinh lớp 6, triển khai việc tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Trong đó đặt mục tiêu tất cả các học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành GD-ĐT TP (trong đó thông tin "nơi ở hiện tại" cần được rà soát và cập nhật chính xác) và phải có mã định danh của học sinh.

Trường hợp học sinh chưa có dữ liệu, Ban Chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp hướng dẫn, xem xét và bố trí chỗ học hợp lý.

Công tác tuyển sinh lớp 6 dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8.

Sĩ số học sinh không vượt quá 45 học sinh/lớp. Đối với các trường còn thiếu chỉ tiêu, danh sách bổ sung chỉ tiêu phải do Ban Chỉ đạo Tuyển sinh Đầu cấp xét duyệt.

Đối với tuyển sinh lớp 10, UBND TPHCM khuyến khích học sinh thi tuyển vào trường phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi đi học và giảm áp lực giao thông.

Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023 tại TPHCM trong độ tuổi quy định đều được tham dự thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Kỳ thi lớp 10 năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 6 và 7/6. Ba môn thi là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Môn Ngữ văn, Toán thi trong 120 phút, riêng thời gian làm bài môn Ngoại ngữ là 90 phút.

Tất cả 3 môn thi đều có điểm hệ số một. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên (điểm cộng không quá 3 điểm). Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài, không có bài thi nào bị điểm liệt.

Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, xét theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3, trừ nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông chuyên như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

Về đề thi, nội dung nằm trong chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định.

Những trường trung học phổ thông chuyên, hay trường trung học phổ thông có lớp chuyên như Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, học sinh muốn dự thi phải có điều kiện là tốt nghiệp trung học cơ sở tại TPHCM, xếp loại học lực và hạnh kiểm của cả năm học từ lớp 6 đến lớp 8 phải từ Khá trở lên, tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi.

Ngoài 3 bài thi vào lớp 10 trung học phổ thông như bình thường, học sinh còn phải thi môn chuyên, với thời gian 150 phút.

Riêng các trường có yếu tố nước ngoài, trường tư thục tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 25/8/2023.