06:47 14/07/2021

TP.HCM thí điểm cách ly F0 tại nhà

Minh Tâm -

TP.HCM sẽ thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19, nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe và thực hiện xét nghiệm theo quy định…

F0 sau khi điều trị tại bệnh viện từ 10 - 14 ngày, không có triệu chứng sẽ cho về cách ly tại nhà như F1.
F0 sau khi điều trị tại bệnh viện từ 10 - 14 ngày, không có triệu chứng sẽ cho về cách ly tại nhà như F1.

Tối 13/7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có văn bản gửi khẩn Thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà trong giai đoạn hiện nay.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc thí điểm cách ly F1 và F0 tại nhà được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM.

 

TP.HCM sẽ thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19, nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, phải báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Theo đó, trường hợp F1 ở khu vực có nguy cơ rất cao, không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính thì xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

Trường hợp F1 ở khu vực có nguy cơ rất cao, đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế thì được cách ly tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Người F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực/phòng riêng cho người F1 nếu có thể; bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.

Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách ra các khu cách ly tập trung.

 

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà, và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Tại khu vực có nguy cơ cao áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín, nhưng nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Về cách ly, điều trị F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 10 có kết quả âm tính, hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc giám sát. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

Về tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0 và F1, y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hằng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị.

 

Trước đó, Bộ Y tế đồng ý chủ trương cho TP.HCM thí điểm cách ly F0 tại nhà. Phương án dự kiến là sau khi F0 điều trị tại bệnh viện từ 10 - 14 ngày, không có triệu chứng sẽ cho về cách ly tại nhà tương tự như F1, và phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất.

Về đối tượng áp dụng, ban đầu có thể sẽ áp dụng cho nhóm bệnh nhân như nhân viên y tế và những người có khả năng tự theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, y tế địa phương theo dõi trực tiếp sức khỏe F0; khi F0 có những triệu chứng báo động về y tế thì phải được đưa cấp cứu, điều trị kịp thời…