06:35 24/08/2021

TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến đối với bậc tiểu học năm 2021 – 2022

Xuân Nghi -

Ngành giáo dục TP.HCM sẽ tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh bậc tiểu học năm học 2021 – 2022. Trước mắt, tổ chức dạy trực tuyến trong 10 tuần lễ đầu tiên của năm học để phòng, chống dịch Covid-19...

Năm học 2021 - 2022 học sinh bậc tiểu học tại TP.HCM sẽ học trực tuyến trong khoảng 10 tuần lễ đầu. Ảnh minh họa.
Năm học 2021 - 2022 học sinh bậc tiểu học tại TP.HCM sẽ học trực tuyến trong khoảng 10 tuần lễ đầu. Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đạo tạo các quận, huyện và TP. Thủ Đức hướng dẫn ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua mạng internet đối với bậc tiểu học.

Việc ghi hình tiết dạy sẽ giúp xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên khi tổ chức dạy học qua internet, hỗ trợ học sinh tự học và ôn tập tại nhà trong thời gian ở nhà để phòng chống dịch Covid-19, đồng thời hỗ trợ các bậc cha mẹ hướng dẫn con học tại nhà. Nội dung ghi hình áp dụng với tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, tập trung chủ yếu cho hai môn Tiếng Việt và Toán; thực hiện ở tất cả khối lớp, tập trung cho hai khối lớp 1 và 2.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, việc ghi hình tiết dạy để tổ chức dạy học qua internet được xây dựng cho 10 tuần lễ đầu tiên của năm học mới. Giáo viên căn cứ vào các yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình, trường học thiết kế các chủ đề, nhóm hoặc dạng bài điển hình theo hình thức video clip gồm cả hình và tiếng với thời lượng không quá 15 phút đối với lớp 1, 2 và không quá 20 phút đối với lớp 3, 4, 5.

Riêng đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế một số bài theo hình thức làm quen. Môn Tiếng Việt lớp 2, thiết kế thêm một số bài ôn tập. Sở cũng khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các clip ngắn hướng dẫn phụ huynh học sinh, học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thành phố được giao trách nhiệm lựa chọn cán bộ quản lý phụ trách chuyên môn, giáo viên mạng lưới, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên giàu kinh nghiệm, giáo viên giỏi tham gia xây dựng kế hoạch môn học, kế hoạch bài dạy và tổ chức ghi hình tiết dạy.

Sau khi có các clip, Phòng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung các video clip do giáo viên thực hiện. Hiệu trưởng các trường tiểu học cập nhật các tiết học ghi hình và nội dung hướng dẫn học tập lên cổng thông tin điện tử của trường, thông báo cho giáo viên, học sinh, phụ huynh biết để tham khảo và thực hiện.

Sở cũng yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thành phố gửi các video clip được làm hoàn thành trước ngày tựu trường, khai giảng 1 tuần theo kế hoạch thời gian năm học do Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành, nhằm cập nhật trên trang thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân Thành phố về kế hoạch khai giảng năm học mới với nhiều kịch bản, phương án khác nhau phù hợp cho các cấp học, tùy theo tình hình và diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Thời gian dự kiến bắt đầu năm học sẽ trễ hơn khoảng hai tuần, tức vào giữa tháng 9/2021 so với kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành trước đó.

Riêng đối với bậc tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết phương án dạy học trực tuyến được xây dựng theo hướng tăng cường việc dạy học theo chủ đề, xây dựng những nội dung cốt lõi, có thể giảm yêu cầu cần đạt được phù hợp theo từng khối lớp.

Năm học 2021 – 2022, TP.HCM có khoảng 1,74 triệu học sinh đến trường; trong đó, bậc tiểu học tăng hơn 31.000 học sinh. Năm nay toàn Thành phố dự kiến tăng 30.939 học sinh và Thành phố vẫn bảo đảm 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học.

Tuy nhiên, sĩ số học sinh/lớp nhiều nơi cao, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày chưa như mong muốn. Nhìn chung, học sinh tăng nhiều ở cấp tiểu học, tập trung tại TP. Thủ Đức, các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, hai huyện Bình Chánh và Hóc Môn. Đây là những nơi có tốc độ đô thị hoá cao, quá trình tăng dân số cơ học cao.