10:04 17/07/2021

TP.HCM triển khai thí điểm giải pháp công nghệ để quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà

Phạm Vinh

Kể từ ngày 17/7/2021, TP.HCM triển khai thí điểm quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng giải pháp phần mềm VHD cho các trường hợp F1 đủ điều kiện theo hướng dẫn của ngành y tế…

Các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà chỉ cần khai báo số điện thoại qua ứng dụng VHD.
Các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà chỉ cần khai báo số điện thoại qua ứng dụng VHD.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP.HCM cùng sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) triển khai thí điểm phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cho các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (gọi là F1) đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế. 

Việc triển khai phần mềm VHD sẽ giúp lực lượng chức năng của thành phố giám sát, quản lý tốt hơn tình trạng sức khỏe của các trường hợp F1; cách ly, điều trị tốt nhất cho các trường hợp F1 có nguy cơ trở thành người bệnh Covid-19 (gọi là F0).

Đồng thời, giải pháp cũng góp phần giảm sự quá tải cho hệ thống cách ly y tế tập trung hiện nay của thành phố. Đặc biệt, giúp thành phố kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả việc lây nhiễm chéo bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung của thành phố, quận, huyện. 

Các trường hợp F1 đủ điều kiện để được cách ly tại nhà chỉ cần khai báo số điện thoại qua ứng dụng di động VHD và tương tác với nhân viên y tế trực tiếp theo dõi F1 trong suốt thời gian thực hiện cách ly tại nhà như: thực hiện giám sát, khai báo y tế 3 lần/ngày. Ngay khi F1 có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... thông báo cho nhân viên y tế để được trợ giúp kịp thời.

Phần mềm VHD sẽ được triển khai thí điểm ít nhất mỗi quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 01 phường, xã, thị trấn. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm ngày 31/7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế báo cáo, đề xuất Ủy ban Nhân dân TP.HCM triển khai cho giai đoạn tiếp theo.