07:05 13/07/2021

TP.HCM triển khai trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code qua "Y tế HCM"

Phạm Vinh

Để nhận được kết quả Xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng "Y tế HCM" và xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng…

Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm.
Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm.

Ứng dụng "Y tế HCM" được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu TP.HCM đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành.

 
Theo số liệu thống kê kể từ ngày thực hiện thí điểm, đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này. Ngoài ra, ứng dụng "Y tế HCM" đã nhận được 80.000 lượt tải kể từ khi thí điểm triển khai.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban Nhân dân TP.HCM yêu cầu người dân cần có xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi đi qua các địa điểm kiểm soát chống dịch. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế đã triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code. 

Theo đó, để nhận được kết quả Xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng "Y tế HCM". Đây là ứng dụng được đăng tải miễn phí, cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng. 

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong thư mục Thông tin của tôi - My QR. Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Ngoài ra, mã QR này được dùng chung trong hệ thống quốc gia và được chấp nhận trong cả nước. Kết quả xét nghiệm bằng QR này được sử dụng trên các ứng dụng ứng dụng khai báo y tế của thành phố “Y tế HCM” và Bluezone.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết cơ quan này đang tích cực phối hợp với Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông để hoàn thành kết nối với hệ thống quốc gia sớm nhất vào ngày 16/7/2021.

Trước khi tiến hành thí điểm, Sở Y tế đã tích cực phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông cài đặt hệ thống tiếp nhận kết quả xét nghiệm trên cổng dữ liệu lớn của thành phố. Dữ liệu được liên thông trực tiếp từ hệ thống phần mềm của các đơn vị xét nghiệm do Sở Y tế công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Các cơ sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có nhiệm vụ xây dựng và chuẩn hóa dữ liệu liên thông một cách nhanh nhất.

Trước đó ngày 8/7/2021, Sở Y tế bắt đầu triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code qua hệ thống "Khai báo Y tế" tại 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Từ kết quả này, thông qua đánh giá và hiệu chỉnh, Sở Y tế sẽ tiến hành triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động "Y tế HCM" do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.

Để vận hành hệ thống một cách thông suốt và đạt hiệu quả, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế có chức năng xét nghiệm (bao gồm xét nghiệm khẳng định Realtime-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên) phân công cán bộ phụ trách thực hiện liên thông dữ liệu tối thiểu hàng giờ, tiến tới thực hiện đồng bộ dữ liệu kết quả xét nghiệm realtime lên kho dữ liệu lớn của Thành phố và thực hành chuyển đổi số và tăng cường cải cách hành chính, mang lại sự tiện lợi cho người dân.

Qua việc triển khai ứng dụng này, Sở Y tế sẽ tiếp xây dựng và hoàn thiện các nền tảng kết nối để các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố có thể sử dụng trong giao tiếp, tương tác với người dân; tích cực tham gia vào chuyển đổi số y tế và xây dựng mô hình điều hành y tế thông minh.

 
"Y tế HCM" là ứng dụng được đăng tải miễn phí, cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng. Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.
Theo Sở Y tế TP.HCM.