16:53 24/02/2022

TP. HCM vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp

Thanh Xuân -

Chiều ngày 23/2, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM khẳng định, hiện tại ngành giáo dục thành phố vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin “Học sinh TP. HCM chuẩn bị dừng học trực tiếp. Sở GD&ĐT TP. HCM tổ chức họp khẩn để đưa ra quyết định?”. Tuy nhiên chiều ngày 23/2, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã khẳng định đây là thông tin giả mạo. Hiện tại ngành giáo dục thành phố vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp. 

Cùng ngày, UBND TP. HCM đã có hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục gửi tới Sở GD&ĐT TP. HCM, Sở Y tế TP. HCM, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Theo đó, nếu trong một ngày, lớp học phát hiện từ 2 F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tập tiếp theo của các học sinh còn lại của lớp.

Còn nếu xuất hiện tình huống: cơ sở giáo dục phát hiện từ 2 lớp có F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường.

Ngoài ra khi phát hiện học sinh là F0 tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, thông báo ngay cho nhà trường kèm theo kết quả xét nghiệm hoặc xác nhận của Trạm y tế cấp phường, xã nơi học sinh cư trú. Cơ sở giáo dục phối hợp với Trạm y tế cấp phường, xã tiến hành truy vết F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 theo quy định.

Đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động khi có triệu chứng nghi nhiễm cũng được xử lý theo quy trình tương tự học sinh là F0. 

Theo UBND TP, hướng dẫn này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trường học trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao.

Liên quan đến số ca mắc Covid-19 ở trường học, Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày 14/2 đến nay, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tăng cao hơn gấp 3 lần so với tuần từ 7-13/2. Cụ thể tuần qua đã ghi nhận 7.505 ca bao gồm 706 giáo viên và 6.799 học sinh. Trong số học sinh là F0 thì cao nhất là cấp tiểu học với 2.786 em, trung học cơ sở là 1.875, trung học phổ thông – giáo dục thường xuyên là 1.744 và cấp mầm non là 394 em.

Hiện tại 3 bệnh viện nhi của thành phố đang điều trị 100 ca thì có 84% trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng sốt, 77% có triệu chứng đường hô hấp: ho, sổ mũi, đau họng và 11% trẻ cần phải hỗ trợ hô hấp, 89% có triệu chứng trung bình hoặc nhẹ. Về độ tuổi thì trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine chiếm 93% ca bệnh,

Về cơ sở hạ tầng thu dung trẻ em, Sở Y tế TP cũng thông tin: 3 bệnh viện nhi của thành phố có 450 giường ở Khoa điều trị Covid-19, mỗi bệnh viện có 150 giường, trong đó có 50 giường hồi sức. Ngành y tế đang phân tầng điều trị trẻ em và tiến tới hướng dẫn chăm sóc trẻ em tại nhà.

Đặc biệt để ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn, các chuyên gia y tế đã xây dựng kịch bản khi số trẻ em mắc Covid-19 gia tăng, trong đó ưu tiên điều trị tại các bệnh viện nhi thành phố. Trường hợp diễn tiến xấu số nhập viện nhiều thì sẽ cho cấp cứu và nhập viện tại các bệnh viện quận, huyện có khoa nhi. Đặc biệt, khi tổng số trẻ đang điều trị cần hỗ trợ trên 100 ca/ngày, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND thành phố xem xét ngưng việc học trực tiếp.

Ngoài ra ngành y tế đang tích cực tập huấn cho các trạm y tế, trung tâm y tế về chăm sóc trẻ em tại nhà. Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo để sớm triển khai tập huấn các giáo viên để sớm phát hiện khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Hiện nay, các bệnh viện nhi cũng sẵn sàng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi. Sở cũng cập nhật lại định nghĩa F0, điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà, thời gian cách ly F1, bỏ khái niệm “phong toả theo mức độ nguy cơ” để tránh hiểu nhầm. Các chuyên gia, bệnh viện nhi sẽ cung cấp số điện thoại để mở rộng kênh tư vấn từ xa cho phụ huynh, thầy cô giáo.

Ngoài ra, Sở đang kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn truy vết Omicron và UBND thành phố phải nhanh chóng chỉ đạo các quận, huyện xác định lại số liệu dân cư để đánh giá cấp độ dịch phù hợp.