16:16 03/12/2021

TPBank được chấp thuận tăng thêm 35% vốn điều lệ, lên hơn 15.000 tỷ đồng

Lan Anh

Việc tăng thêm nguồn vốn điều lệ này giúp TPBank nâng cao hệ số an toàn vốn, năng lực tài chính cũng như củng cố niềm tin đối với cổ đông, khách hàng và nhà đầu tư...

Ngày 2/12 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 8510/NHNN-TTGSHN, chấp thuận tăng vốn điều lệ của TPBank thêm hơn 4.100 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, nâng tổng số vốn điều lệ của ngân hàng lên hơn 15.817 tỷ đồng. Hình thức này đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 1/11/2021.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2021, TPBank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ. Trước đó, trong quý 3, TPBank đã tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ của ngân hàng lên hơn 11.716 tỷ đồng, thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Việc được phê chuẩn về số vốn điều lệ mới lên mức trên 15.817 tỷ đồng sẽ giúp TPBank củng cố thêm hệ số an toàn vốn CAR, nâng cao năng lực doanh nghiệp và tăng khả năng đề kháng của ngân hàng trước những khó khăn của nền kinh tế trong và sau thời kỳ dịch bệnh.

Sau 9 tháng, TPBank thực hiện 75% kế hoạch lãi trước thuế cả năm, tương đương 4.350 tỷ đồng, cao hơn 43% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản của TPBank đạt 260.328 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Hệ số an toàn vốn (CAR) được ghi nhận ở mức 13,43%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 8% do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Tăng trưởng tín dụng cả 3 quý đạt 15%, được ngân hàng nhận định là mức khả quan so với bối cảnh nhiều trung tâm kinh tế lớn trên cả nước bị giãn cách xã hội kéo dài. Thu lãi thuần từ dịch vụ cũng tăng 30% đạt 1.052 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức rất thấp, chỉ 1,02%.

Vừa qua, TPBank trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên công bố đáp ứng tiêu chuẩn Basel III và IFRS 9. Đại diện TPBank cho biết, theo các yêu cầu của Basel III, ngân hàng sẽ phải duy trì lượng vốn dự trữ nhiều hơn nhưng đổi lại, sẽ đảm bảo thanh khoản, có đủ đệm vốn dự trữ để chống chịu được các biến động của thị trường, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín cho ngân hàng, từ đó, dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Kết quả kinh doanh khả quan, thường xuyên cập nhật và ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe trong nội bộ ngân hàng đã giúp TPBank đạt được nhiều “trái ngọt”. Mới đây, tổ chức bởi Enterprise Asia đã vinh danh TPBank là Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương. Đây là lần thứ 2 TPBank được Enterprise Asia vinh danh ở hạng mục Doanh nghiệp xuất sắc châu Á. TPBank cũng luôn tiên phong áp dụng, triển khai nhiều sản phẩm ngân hàng số nổi trội, giúp tạo dựng thói quen, truyền cảm hứng giao dịch số tới hàng triệu khách hàng Việt Nam.