20:38 11/07/2022

TPHCM: Xuất hiện các ca hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ liên quan đến bệnh nhân có tiền căn mắc Covid-19

Tuấn Dũng -

Hàng loạt trường hợp người bệnh bị viêm xương, hoại tử xương vùng sọ, hàm, mặt không rõ nguyên nhân. Đáng chú ý, hiện tượng này xuất hiện ở các bệnh nhân có tiền căn mắc Covid-19 trong giai đoạn biến chủng Delta…

Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân hồi phục chuẩn bị ra viện. Ảnh: sưu tầm
Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân hồi phục chuẩn bị ra viện. Ảnh: sưu tầm

Ngày 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã thông tin về hàng loạt trường hợp bị hoại tử xương vùng đầu mặt.

Theo TS-BS Trần Anh Bích, Phó Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy, trong 2 tháng gần đây, Khoa đã tiếp nhận hàng loạt ca có triệu chứng gần giống nhau gồm đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt, từng có tiền căn mắc Covid-19.

Kết quả chụp CT và MRI cho thấy các bệnh nhân có tổn thương, viêm hoại tử lan rộng xoang sọ hàm mặt. Có 2 ca do tình trạng quá nặng đã tử vong. Các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa gồm ngoại thần kinh, nhiệt đới, giải phẫu bệnh, vi sinh, dinh dưỡng... để tiến hành điều trị và can thiệp cho bệnh nhân. Đáng chú ý, các bệnh nhân đều không có tiền sử về bệnh tai mũi họng hay răng hàm mặt.

 

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân sau khi mắc Covid-19  từ 6-8 tháng nếu có biểu hiện có nhức đầu kéo dài, viêm xoang, sưng vùng mặt, sọ, hàm có thể cần chụp CT scan để tìm hiểu rõ nguyên nhân. 

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 43 tuổi, ngụ TPHCM. Tháng 11/2021, bệnh nhân mắc Covid-19. Tháng 3/2022, bệnh nhân bị đau đầu, nghẹt mũi trái, sưng mặt trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang và chỉ định phẫu thuật tại một bệnh viện.

Tháng 5/2022, bệnh nhân sưng mặt trái, đau đầu nên nhập vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, khi chụp phim thấy tổn thương hố sàn sọ nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đã phối hợp bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh phẫu thuật. Khi mở xương hàm, bộc lộ cung gò má thì thấy cung gò má hoại tử, mủ trào ra từ hố dưới thái dương.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân sinh năm 1962, quê Tây Ninh, từng bị nhiễm Covid-19. Vào tháng 2-2022, bệnh nhân bị đau đầu, sưng mặt trái được phẫu thuật xoang ở một bệnh viện huyện Củ Chi.

3 tháng sau, tình trạng bệnh nhân nặng hơn khi sưng mắt trái, sưng vùng trán, đau đầu nhiều, rò mủ ở trán và hàm trên. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Qua phim chụp hình ảnh, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có xoang mờ, hoại tử xương khẩu cái (xương vòm miệng) và xương trán. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phẫu thuật loại bỏ phần xương hoại tử cho bệnh nhân.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân 63 tuổi, tại Khánh Hòa, từng mắc Covid-19 vào tháng 12/2021 và đến tháng 2/2022, bệnh nhân bị đau nhức đầu, sưng mắt phải, trán phải. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nha Trang. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã bị hoại tử xương sọ trán, hốc mũi, xương khẩu cái. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ phần xương hoại tử, ổ áp xe và điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm cho người bệnh.

Tất cả ca bệnh trên đều có tiền căn từng mắc biến chủng Delta của dịch Covid-19. Và 3 trường hợp trên này, các bác sĩ tiên lượng nhiều khả năng tử vong nhưng đã được cứu sống.

Theo các bác sĩ, các trường hợp đã phẫu thuật ghi nhận, dưới vùng xương bị hoại tử có nhiều ổ nhiễm trùng tạo mủ, nếu không phẫu thuật sẽ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa tạng. Các bác sĩ đã phẫu thuật, loại bỏ xương hoại tử, điều trị thuốc kháng sinh, kháng nấm…

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đã qua được nguy kịch, sức khỏe đang bình phục. Các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh, đánh giá nguy cơ và có giải pháp tái tạo xương đã phải cắt bỏ để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Cốt tủy viêm xương (osteomyelitis) sọ mặt là một tình trạng bệnh lý nặng, hiếm gặp, thường có nguồn gốc từ những ổ viêm nhiễm mãn tính như viêm tai xương chũm, sâu răng, viêm xoang. Đặc biệt, bệnh xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa đái tháo đường, suy giảm miễn dịch.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Minh Trường, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, đánh giá đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng và lây lan nhanh.

Dù chưa thể kết luận chính xác tình trạng viêm hoại tử xương hàm, sọ, mặt là do Covid-19 nhưng bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy có mối liên quan của bệnh trên với biến thể Delta gây bệnh Covid-19.

Theo Phó Giáo sư Trần Minh Trường, trên thế giới, từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022 có 80 bài báo cáo ở Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ và một số quốc gia châu Á khác về sự xuất hiện các ca viêm cốt tủy xương, hoại tử xương sọ, viêm xoang liên quan đến Covid-19 tương tự chùm ca bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.