16:14 27/02/2023

Trả hồ sơ vụ giám đốc công ty du học chiếm đoạt tiền tỷ

Đỗ Mến -

Ngày 27/2, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Ngô Quốc Lượng – (SN 1974, ở quận Bắc Từ Liêm, giám đốc Công ty TNHH thương mại quốc tế Nam Đức) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc hứa hẹn, nhận tiền làm hồ sơ du học và đi lao động nước ngoài.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo cáo trạng, Công ty Nam Đức thành lập năm 2003, đăng ký ngành nghề tư vấn du học, dịch vụ tư vấn lao động, việc làm… Mặc dù công ty không có chức năng đưa người đi du học nước ngoài và xuất khẩu lao động nhưng Lượng vẫn đưa thông tin gian dối là có khả năng đưa học sinh đi du học tại Đức, Hungary và đưa người đi xuất khẩu lao động tại Ba Lan.

Tin lời Lượng, một số người đã đứng ra tìm người có nhu cầu đi du học và xuất khẩu lao động, thu tiền và hồ sơ đưa cho Lượng. Sau khi nhận được hồ sơ và tiền từ những người trung gian hoặc nhận trực tiếp từ người lao động, Lượng yêu cầu họ phải nộp tiềm các loại phí, hứa hẹn từ 3-6 tháng sẽ được đi du học, đi lao động xuất khẩu. Song bị cáo không thực hiện như cam kết mà sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Theo đó, bà Bùi Thị Hồng V. là giám đốc Công ty TNHH Tobio có chức năng tư vấn thủ tục làm visa, xuất nhập cảnh và du lịch nước ngoài. Qua tìm hiểu thông tin, bà V. biết Công ty Nam Đức có chương trình cho du học sinh sang Đức học tiếng Đức, điều kiện làm visa không cần chứng chỉ tiếng Đức. Thời điểm đó, bà V. đang ở Đức và Hungary nên liên hệ với Lượng qua điện thoại và thư điện thử để hợp tác.

Đến tháng 9/2015, khi bà V. về nước, Lượng trao đổi với bà V. về chi phí đưa người đi du học tại Đức là 13.800 EUR để nộp sang nhà trường (gồm tiền học, tiền ăn ở và tiền bảo hiểm), chi phí đi xuất khẩu lao động là 9.800 EUR. Ngày 26/7/2017, bà V. ký hợp đồng tư vấn du học với Lượng, trong đó Lượng chịu trách nhiệm liên hệ với các cơ sở đào tạo tại Đức để xin giấy mời học, làm thủ tục hỗ trợ, bảo lãnh xin visa; đăng ký nhập học, hướng dẫn thủ tục cần thiết, hoàn thiện hồ sơ xin visa…

Sau khi làm việc với Lượng, bà V. đã nhận tiền của 2 người để lo cho 6 học sinh đi du học Đức với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Bà V. đã chuyển cho Lượng gần 2 tỷ đồng. Đến khi không thực hiện được cam kết, Lượng mới trả lại 159 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào giữa năm 2017, Lượng còn nói với bà V. về việc có khả năng làm thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Ba Lan, mỗi trường hợp là 9.800 EUR. Hai bên thỏa thuạn, bà V. sẽ tìm mối các công ty bên Ba Lan còn Lượng chịu trách nhiệm làm thủ tục xin visa.

Thông qua các mối quan hệ, bà V. đã nhận tiền của 3 trường hợp số tiền hơn 800 triệu đồng. Nhận tiền nhưng Lượng không làm được thủ tục cho những người này đi xuất khẩu lao động. Hiện Lượng mới trả cho bà V. số tiền 300 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bà V. cho biết, khi gặp gỡ và làm việc với Lượng, bà V. tin tưởng Lượng do nhìn Lượng giống người trí thức và có đạo đức.

Ngoài trường hợp của bà V., Lượng còn nhận tiền thông qua một số người khác. Tổng số tiền Lượng chiếm đoạt của 14 bị hại là hơn 3,6 tỷ đồng. Hiện bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả và còn chiếm đoạt hơn 2,9 tỷ đồng.  

Sau quá trình xét hỏi, tòa án đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung do xuất hiện thêm chứng cứ mới.

Đối với những người đứng ra làm trung gian, cơ quan điều tra xác định họ không bàn bạc và hưởng lợi với Lượng. Họ cũng tích cực trả lại tiền cho bị hại nên không đồng phạm với Lượng. Do vậy,  cơ quan điều tra không đề cập xử lý.