14:51 27/04/2018

Trả lời chất vấn vụ VN Pharma, Bộ trưởng Y tế "quên" phần trách nhiệm cá nhân?

Hà Vũ

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra những vụ như VN Pharma

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một phiên họp của Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một phiên họp của Quốc hội.

Ngày 27/4 Cổng thông tin điện tử Quốc hội đã công bố văn bản số 6665 của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo (Lâm Đồng).

Nội dung đại biểu Tạo chất vấn là: "thời gian qua, cử tri rất lo lắng, bức xúc về việc thuốc chữa bệnh giả trên thị trường như vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma; vụ buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả điều trị bệnh ung thư bị phát hiện gần đây tại Hà Nội... Trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma, việc nhập thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ bằng hàng loạt giấy tờ giả... là xuất phát từ việc làm tắc trách, thiếu trách nhiệm của cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc thẩm định, cấp phép hồ sơ nhập khẩu; không những vậy, ông Đỗ Văn Đông, Cục Phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) - đơn vị cấp phép cho lô thuốc H-Capita - tham gia thành viên Hội đồng giám định tư pháp lô hàng do chính mình cấp phép.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng trong việc để xảy ra những vụ việc nêu trên? Bộ Y tế đã xử lý như thế nào đối với những cá nhân có liên quan? Vấn đề cử tri băn khoăn liệu số thuốc giả, hoặc kém chất lượng đã đưa ra thị trường để chữa bệnh người bị ung thư theo kê toa của bác sỹ chưa? Hậu quả của bệnh nhân khi sử dụng thuốc này? Đề nghị Bộ Y tế báo cáo rõ vấn đề này? Bộ đã đề ra những giải pháp gì để hạn chế tình trạng thuốc chữa bệnh giả?".

Văn bản trả lời chất vấn có 3 phần chính. Một là "về vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma".

Phần này, Bộ trưởng cho biết, sau khi có nghi ngờ về thuốc H-Capita của Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ Y tế đã quyết liệt chủ động phát hiện, phối hợp chặt chẽ, hết sức trách nhiệm, kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H-Capita nào được lưu thông ra thị trường và quyết liệt, nhanh chóng chuyển toàn bộ hồ sơ, thông tin cho cơ quan chức năng điều tra....

Nội dung lớn thứ hai là về thông tin cho rằng người của đơn vị cấp phép tham gia Hội đồng giám định lô thuốc do chính mình cấp phép. Bộ trưởng khẳng định đây là thông tin không chính xác. Việc thành lập Hội đồng giám định tư pháp dựa trên cơ sở quyết định trưng cầu giám định của cơ quan điều tra đối với Bộ Y tế. Đại diện của Cục quản lý Dược không tham gia vào việc đánh giá chất lượng lô thuốc, chỉ tham gia với vai trò giám sát. Việc đánh giá chất lượng lô thuốc là do Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện...

Nội dung lớn thứ ba tại văn bản trả lời chất vấn là "về những giải pháp để hạn chế tình trạng thuốc chữa bệnh giả nhập khẩu vào Việt Nam".

Văn bản trả lời của Bộ trưởng nêu rõ, để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với thuốc nhập khẩu, trong Luật Dược 2016 và các văn bản hướng dẫn, Bộ Y tế đã bổ sung một số quy định và đang nghiên cứu bổ sung quy định liên hệ với cơ quan quản lý dược của nước có thuốc xuất khẩu vào Việt Nam trước khi cấp phép lưu hành thuốc tại Việt Nam.

Như vậy, toàn bộ văn bản trả lời chất vấn hoàn toàn thiếu vắng một nội dung chất vấn rất quan trọng: trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng trong việc để xảy ra những vụ việc về thuốc chữa bệnh giả, trong đó có vụ VN Pharma.

Tại kỳ họp thứ tư (cuối năm 2017) của Quốc hội, có đến 11 đoàn đại biểu Quốc hội cùng đề nghị chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về trách nhiệm quản lý Nhà nước, công tác giám sát, kiểm tra trong việc cấp phép sản xuất, nhập khẩu, quản lý phân phối, lưu hành, kiểm định thuốc..

Tuy nhiên, danh sách trả lời chất vấn trực tiếp không có tên nữ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vì thế, các vị đại biểu quan tâm đến trách nhiệm của bộ này trong quản lý thuốc đã sử dụng quyền chất vấn bằng văn bản để gửi chất vấn đến người đứng đầu Bộ Y tế, như đại biểu Nguyễn Tạo đã thực hiện.