17:07 14/07/2010

Trả lương nhân viên bằng hơn... 10 kg tiền lẻ

Huy Anh

Giám đốc một nhà máy giày ở Phúc Kiến đã trả lương cho một công nhân xin nghỉ việc bằng một bao tiền lẻ nặng tới 10,3 kg

Anh Uông phải nhặt từng đồng trên mặt đất - Ảnh: Crn.
Anh Uông phải nhặt từng đồng trên mặt đất - Ảnh: Crn.
Theo Đài phát thanh Trung Quốc, giám đốc một nhà máy sản xuất giày ở thành phố Phổ Giang (tỉnh Phúc Kiến) đã trả tiền lương cho một công nhân xin nghỉ việc bằng một bao tải tiền lẻ nặng tới 10,3 kg.

Bài báo viết, anh Uông là một công nhân bình thường. Anh là người Giang Tây, đã đến Tuyền Châu làm việc nhiều năm. Anh bắt đầu làm cho nhà máy giày này từ tháng 3/2010. Trưa ngày 7/7, anh xin nghỉ việc, nhưng tiền lương 2 tháng và 6 ngày của anh chưa được thanh toán.

15h chiều hôm qua (13/7), anh Uông được mời tới nhà máy để nhận tiền lương. Sau khi bị trừ một số khoản phí trong đó có 400 Nhân dân tệ anh đã vay trước đó, cuối cùng anh nhận được 1.944 Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, sau khi ký vào phiếu nhận lương, giám đốc nhà máy đã mang ra cho anh một đống tiền lẻ và yêu cầu anh tự đếm. Trong đó, cao nhất là tiền giấy loại 5 Nhân dân tệ, nhỏ nhất là tiền giấy và tiền xu loại 5 hào.

Anh Uông đã ở phòng làm việc đếm tiền. Theo mạng Sohu, sau đó đống tiền bị mang ra bên ngoài cửa nhà máy và bỏ trên sàn xi măng. Anh Uông cùng một người cháu gái đành phải nhặt từng đồng từng xu trong cái nắng gay gắt và trước ánh mắt của những công nhân khác vây xung quanh.

Trả lương nhân viên bằng hơn... 10 kg tiền lẻ - Ảnh 1
Tranh biếm họa trên mạng People.com.cn.

Phải mất khoảng 1 tiếng đồng hồ, anh Uông mới nhặt xong đống tiền. Anh nói là thấy “rất tức giận và cũng rất xấu hổ”. Sau đó, anh đã cân số tiền đó lên, cả thảy nặng 10,3 kg.

Anh Uông cho biết do bị ốm và bác sỹ yêu cầu phải chữa trị, nên anh đã xin nghỉ, nhưng nhà máy lại muốn anh làm hết tháng. Anh đã đến các cơ quan quản lý lao động, công đoàn và bệnh viện thành phố để xin giấy chứng nhận bị bệnh, mong nhận được tiền lương.

“Chính vì tôi xin nghỉ, nên ông chủ đã tức giận và trả tôi cả đống tiền xu”, anh Uông bức xúc.

Tuy nhiên, theo lời ông Lý, giám đốc nhà máy, thường thì công nhân phải quẹt thẻ lúc 12h30, nhưng hôm đó (7/7), anh Uông cố tình nghỉ sớm, khi bị trừ tiền công thì bất mãn, nghĩ không làm thì không làm.

Về vấn đề tiền lương, ông Lý nói, “chúng tôi đã để toàn bộ số tiền trong phòng làm việc để anh ấy tự đếm, nhưng anh ấy nói muốn mang ra ngoài, sợ chúng tôi bớt tiền của anh ấy”.

Nhưng ông này cũng thừa nhận đã cố tình đổi cả đống tiền lẻ và bỏ trên mặt đất để anh Uông phải nhặt từng đồng.