13:47 06/12/2011

“Trái đắng” của Dell trên mặt trận máy tính bảng

Phúc Minh

Sau khi tạm biệt Streak 5, mới đây hãng máy tính Dell lại gỡ bỏ quảng cáo mẫu máy tính bảng Streak 7 khỏi gian hàng trực tuyến

Thị trường máy tính bảng Android đang chứng kiến sự ra đi của nhiều sản phẩm từng được quảng cáo đình đám một thời.
Thị trường máy tính bảng Android đang chứng kiến sự ra đi của nhiều sản phẩm từng được quảng cáo đình đám một thời.
Trang web của hãng máy tính Mỹ Dell mới đây đã đưa một dòng thông báo: "Streak 7 đã không còn trên các web bán hàng trực tuyến, nhưng bạn có thể lướt qua để xem cho các sản phẩm tương tự và thiết bị di động khác của chúng tôi".

Như vậy, chiếc máy tính bảng (tablet) kích thước màn hình 7 inch này đã bị xóa tên khỏi cửa hàng trực tuyến của Dell. Và theo đó, Streak 7 cuối cùng cũng chịu chung số phận với Streak 5, tablet lai điện thoại Android 5 inch mà Dell ngừng bán hồi tháng 8.

Cũng với dòng thông báo này, Dell đã gián tiếp thừa nhận dự án máy tính bảng Streak 7 của hãng chính thức sụp đổ, khi không theo kịp được sự phát triển mạnh mẽ trên phân khúc thị trường đầy tiềm năng và cũng đầy áp lực cạnh tranh này.

So với Streak 5 bị ngừng bán 4 tháng trước, người anh em Streak 7 thậm chí còn ít tạo ra tiếng vang hơn. Model này được giới thiệu tại triển lãm CES 2011 và bắt đầu được bán chỉ một tháng sau đó, nhưng không gây được ấn tượng nào cho thị trường.

Sau khi gỡ bỏ Streak 7 ra khỏi trang bán hàng trực tuyến, chiếc máy tính bảng duy nhất còn lại trên website của hãng công nghệ danh tiếng từ xứ sở cờ hoa này là Inspiron duo, sản phẩm lai máy tính xách tay, đi kèm vỏ bảo vệ và một bàn phím thông thường.

Hiện Dell vẫn chưa giải thích thông tin cụ thể để lý giải vì sao Streak 7 bị hạ khỏi kênh bán hàng trực tuyến, nhưng theo đại diện của Dell, Streak 7 vẫn sẽ có mặt ở nhiều thị trường khác thông qua kênh bán lẻ, nhà phân phối và nhà cung cấp dịch vụ đối tác.

Ngoài ra, mẫu máy tính bảng Streak 10 Pro, phiên bản màn hình khổ lớn 10,1 inch của Streak vẫn được bán ở Trung Quốc.

"Chúng tôi vẫn sẽ mở rộng tiếp cận thị trường, vượt ra ngoài giới hạn về máy tính cá nhân với mục tiêu về một tập hợp giải pháp di động dựa trên tiêu chuẩn và dịch vụ được thiết kế cho doanh nghiệp và ngành nghề chuyên môn khác", Dell tuyên bố.

Còn theo bình luận của tờ Theverge, động thái của Dell có thể là bước chuẩn bị cho sự ra đời của 2 mẫu máy tính bảng khác của hãng từng bị rò rỉ trước đây, mang tên Silver Oak và Opus One, cũng đều chạy nền tảng Android.

Tuy nhiên, giới phân tích lại nghĩ khác. Phát biểu gần đây của Giám đốc điều hành Michael Dell cho hay, trong tương lai sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Dell từ bỏ máy tính bảng Android để chuyển sang sản xuất phần cứng cho tablet dùng Windows 8.

Hồi tháng 10, Giám đốc điều hành Michael Dell từng tuyên bố rằng, "thị trường máy tính bảng Android không phát triển như chúng tôi kì vọng", ngụ ý rằng hãng sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn cho Windows 8 trong những kế hoạch tương lai.

Streak 7 được Dell ra mắt hồi tháng 1 năm nay. Đây là mẫu máy tính bảng 7 inch chạy trên nền tảng Android, là một trong những thiết kế đầu tiên dùng vi xử lý lõi kép Nvidia Tegra tốc độ 2,2 GHz và có màn hình cảm ứng đa điểm của Corning Gorilla Glass.

Thiết bị này bắt đầu được cung cấp thông qua nhà mạng T-Mobile từ 2/2 với giá 199,99 USD với các hợp đồng trả trước cho dữ liệu hàng tháng. Streak 7 có 2 máy ảnh ở mặt trước và mặt sau, hỗ trợ dịch vụ Talk Live của T-Mobile và chat video Qik.

Website công nghệ nổi tiếng PCMag nhận định: "Streak 7 là một máy tính bảng 4G được trang bị bộ vi xử lý Nvidia Tegra 2 tiên tiến nhưng lại bị một số hạn chế nghiêm trọng". Đó là nhược điểm về tốc độ tải dữ liệu, hình ảnh, xem video, và video chat.

Trong khi, ở bài đánh giá về sản phẩm này, trang công nghệ CNET đã xếp hạng Dell Streak 7 là “rất tốt”, nhưng vẫn bổ sung thêm một câu rằng “chưa đủ xuất sắc để khiến người dùng xao lãng khỏi làn sóng máy tính bảng Android 3.0 sắp ra mắt”.

Trên thực tế, khi Dell lần đầu tiên công bố điện thoại lai máy tính bảng Streak 5 vào năm ngoái, ai cũng biết đó sẽ là một thất bại. Dell tiếp tục “chữa cháy” bằng model mới 7 inch và cũng giống như người tiền nhiệm, mẫu tablet này đã bị "đánh" tơi tả.