15:22 12/05/2016

Trải nghiệm cuộc sống công nghệ cao ở Ecopark

Hoàng Lê

Ở Ecopark, cư dân dễ dàng tiếp cận các tiện nghi của một cuộc sống hiện đại

Hiệu ứng đổi màu trên thân cầu Bắc Hưng Hải.
Hiệu ứng đổi màu trên thân cầu Bắc Hưng Hải.
Với chiến lược tao ra một “môi trường sống đích thực”, ngay từ đầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) - chủ đầu tư của dự án Ecopark, đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ tiên tiến phục vụ những nhu cầu của cư dân, từ cơ bản cho đến cao cấp.

Ở Ecopark, cư dân dễ dàng tiếp cận các tiện nghi của một cuộc sống hiện đại như hệ thống gas trung tâm, nước sinh hoạt từ nhà máy cung cấp nước sạch ứng dụng công nghệ của tập đoàn Veola Water của Pháp và các tuyến xe Ecobus miễn phí.
 
Từ cuối năm 2013, VIHAJICO đã triển khai hệ thống wifi miễn phí tốc độ cao với vùng phủ sóng rộng tại nhiều địa điểm khác nhau để cư dân cùng du khách có thể cập nhật thông tin cũng như truy cập Internet thuận tiện ở trong khu đô thị.

Đầu năm nay, đơn vị đã đưa vào vận hành hệ thống chiếu sáng mỹ thuật công nghệ cao cho cầu Bắc Hưng Hải - một điểm nhấn kiến trúc đô thị của Ecopark.

Hệ thống chiếu sáng ứng dụng các giải pháp tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm đèn LED và điều khiển chiếu sáng kỹ thuật số thông minh. Theo đó, 12 bộ đèn pha Vaya Flood và 280 bộ đèn thanh Vaya Linear đã được sử dụng để chiếu pha và chiếu quét chân và hai bên thành cầu.

Những đèn LED này vận hành bền bỉ trong môi trường ngoài trời khắc nghiệt, có nguồn ánh sáng mạnh, đồng nhất, và có thể thay đổi, biến hóa trong dải 16 triệu màu sắc ánh sáng.

Ngoài ra, 110 bộ đèn Vaya Spot đơn sắc cũng được lắp dặt dọc hai bên thành cầu để tạo thêm điểm nhấn ánh sáng trên cầu.
 
Đặc biệt, tất cả đèn LED được kết nối kỹ thuật số với nhau và được quản lý từ xa thông qua bộ điều khiển chiếu sáng thông minh IPLAYER 3/ COLOR PLAYER 3.

Từ màn hình máy tính trong phòng làm việc, nhân viên vận hành hệ thống chiếu sáng có thể kiểm soát các điểm đèn, quản lý thời gian bật, tắt đèn, cài đặt hoặc lập trình sẵn các chương trình chiếu sáng, hiệu ứng ánh sáng cho toàn hệ thống.

Ông Eric Benedetti, Tổng giám đốc của Philips Electronics Việt Nam, đơn vị cung cấp và thi công chiếu sáng, khẳng định đèn LED và điều khiển thông minh là giải pháp phù hợp để chiếu sáng và tạo nên đô thị hiện đại.

“Ngoài việc giúp quản lý điện năng tiêu thụ tốt hơn, tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì, an toàn cho môi trường, giải pháp còn cho phép thực hiện các hiệu ứng chiếu sáng trang trí linh hoạt và phức tạp mà các loại đèn truyền thống không thể thực hiện được”, ông Eric nói. 

Trải nghiệm cuộc sống công nghệ cao ở Ecopark 1
Hệ thống đền chiếu sáng mỹ thuật công nghệ cao trên cầu Bắc Hưng Hải.

Nhận xét về hệ thống chiếu sáng, ông Bùi Tiến Hùng, Phó tổng giám đốc VIHAJICO nói: “Hình ảnh cây cầu Bắc Hưng Hải với màu sắc sống động về đêm đã tạo một điểm nhấn về ánh sáng cho toàn khu đô thị, và mang lại hiệu ứng rất tốt với cư dân Ecopark”.

Cũng theo ông Hùng, hệ thống chiếu sáng mỹ thuật đầu tiên của khu đô thị sẽ là cơ sở để VIHAJICO đánh giá các yếu tố về thẩm mỹ, hiệu quả kinh tế và tính bền vững, từ đó tiến tới nhân rộng mô hình chiếu sáng công nghệ cao này.

Ecopark (rộng 500 ha) cách Hà Nội 12,8 km, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2010 và hiện đã hình thành một cộng đồng cư dân văn minh, hiện đại với các dịch vụ tiện ích công cộng hoàn thiện.