
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Ban Mai
21/07/2021, 06:00
Hàng loạt cửa hàng, trung tâm thương mại tại TP.HCM phải tạm thời đóng cửa do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Tuy nhiên, các đơn vị tư vấn bất động sản cho rằng thị trường bất động sản bán lẻ sẽ hồi phục trở lại…
Tại Việt Nam, khi thị trường đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, cái nhìn của người tiêu dùng về nền kinh tế trở nên ảm đạm khi tất cả trung tâm thương mại đóng cửa từ đầu tháng 6/2021, ngoại trừ những ngành hàng thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc.
Theo số liệu ghi nhận từ các đơn vị tư vấn bất động sản, tại TP.HCM, một số trung tâm thương mại tiếp tục trì hoãn kế hoạch khai trương tới cuối năm nay, dù đã hoàn thành xây dựng. Điều này khiến mặt bằng bán lẻ trong quý 2/2021 tại TP.HCM không có nguồn cung mới và hiện đạt trên 1 triệu m2.
Do làn sóng Covid-19 lần thứ 4 xảy ra vào tháng cuối của quý 2, cũng như hầu hết các khách thuê của trung tâm bán lẻ hiện đại thường cố định với hợp đồng thuê dài hạn lên đến 5 năm, tỷ lệ trống tại phân khúc mặt bằng bán lẻ chỉ ghi nhận ở mức gần 3% tại khu vực trung tâm và ở mức 4,1% tại khu vực ngoài trung tâm, theo JLL.
Tuy nhiên, phân khúc nhà phố thương mại tại các trục đường chính đang gặp khó khăn do việc trả mặt bằng của khách thuê ngành dịch vụ phục vụ nhà hàng và ăn uống (F&B).
Cập nhật giá thuê mặt bằng bán lẻ trong quý 2/2021 từ các đơn vị tư vấn bất động sản cho thấy hầu hết các trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt tháng 6.
Theo CBRE một số chủ nhà còn chủ động giảm 10%-50% giá thuê trong tháng 5, tùy theo ngành hàng, do lượng khách mua sắm giảm mặc dù các cơ sở kinh doanh không phải đóng cửa do chỉ thị.
Do đó, giá thuê trung bình thực tế (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) giảm 8,3% theo quý, với 70,4 USD/m2/tháng (1,6 triệu đồng/m2/tháng) ở khu vực trung tâm và 31,7 USD/m2/tháng (730.000 đồng/m2/tháng) ở khu vực ngoài trung tâm, theo JLL.
Tương lai của bất động sản bán lẻ TP.HCM phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.
Đại diện JLL cho rằng các nhãn hàng nội địa sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều tổn thất nhất và khó lòng trụ vững nếu dịch bệnh kéo dài, bởi áp lực tài chính lớn và đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu nội địa. Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài mặc dù có thể vẫn tiếp tục kế hoạch dài hạn nhưng sẽ hạn chế hoặc trì hoãn các dự án mở rộng trong ngắn hạn. Đối với các trung tâm thương mại hiện hữu, trong 6 tháng tới, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê nhằm tạo ra bộ mặt mới sau khi mở cửa trở lại sau dịch.
Theo đó, JLL cũng dự kiến, giá thuê đến cuối năm 2021 sẽ duy trì ổn định hoặc tiếp tục giảm do chính sách miễn giảm tiền thuê tiếp tục áp dụng trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài nếu đại dịch chưa được kiểm soát.
Mặc dù vậy, cả hai đơn vị tư vấn là Savills và CBRE cùng quan điểm: trong nửa cuối năm 2021, nguồn cung tương lai dự kiến đạt 37.000 m2 từ 03 dự án hiện hữu, với 92% nguồn cung tập trung tại khu vực trung tâm.
CBRE dự đoán, đến năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm 200.000 m2 diện tích bán lẻ, tính cả khu trung tâm và khu ngoài trung tâm. Trong ngắn hạn, các ngành nghề như Ăn uống, Chuỗi cà phê, Siêu thị tiện lợi, Sức khỏe và sắc đẹp sẽ tiếp tục được mở rộng, chủ yếu là khối đế bán lẻ tại các dự án chung cư, trước khi thị trường có thêm nhiều nguồn cung trung tâm thương mại mới. Tâm lý thị trường cho thuê cũng như chỉ số tự tin của người tiêu dùng sẽ được hồi phục nhanh chóng một khi dịch bệnh được kiểm soát cũng như tỷ lệ tiêm phòng toàn quốc được nâng cao.
“Dù nhiều cửa hàng đã bị đóng cửa tạm thời bởi Covid-19, thị trường đã chứng kiến một sự chuyển dịch từ bán lẻ truyền thống sang thương mại điện tử. Nhưng đối với các ngành hàng Thời trang, Sức khỏe và Sắc đẹp, thương mại điện tử hiện vẫn không thể thay thế được hết nhu cầu trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng của người tiêu dùng”, đại diện CBRE cho biết.
Một điểm sáng nữa cho thị trường bất động sản bán lẻ là các thương hiệu quốc tế vẫn tiếp tục duy trì tiến độ gia nhập thị trường Việt Nam, bất chấp tình hình Covid-19, nhiều nhãn hàng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để tiến hành phân phối sản phẩm, theo Savills.
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại Hải Phòng sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 15 năm…
Kiêu hãnh vươn mình trước vịnh, Aria Bay của BIM Land là biểu tượng cho phong cách sống thời thượng tại “hàng ghế đầu” kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tòa tháp đôi 40 tầng sở hữu hệ sinh thái hơn 100 tiện ích cao cấp và toàn diện, như một bản giao hưởng trên tầng không của những trải nghiệm tinh tế, phóng khoáng và giàu cảm hứng.
Từ năm 2026 giá đất mới tại khu vực nội đô Hải Phòng có nơi tăng gấp đôi nhưng phía Tây Hải Phòng lại giảm…
Kỷ lục tăng trưởng +236% của căn hộ The Opera (Thủ Thiêm) chỉ trong 3 năm (từ 26 tỷ đồng lên 87,5 tỷ đồng) không phải là may mắn. Đây là kết quả tất yếu của công thức đã được chứng minh: "Lõi trung tâm + hạ tầng tỷ đô".
Sau 22 năm nghiên cứu và phát triển, nhà sáng lập Ecopark ra mắt sản phẩm biệt thự rừng Retreat Forest, tích hợp ưu điểm của môi trường sống sinh thái dưới tán rừng, cùng các tiện nghi hiện đại phục vụ cho cư dân; giúp cư dân vừa hít thở bầu không khí trong lành của một khu rừng vừa tận hưởng tiện nghi phù hợp mà không cần đi xa hay di chuyển đến các khu resort, nghỉ dưỡng mang tính phát sinh, tạm thời.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: