10:00 25/05/2021

Trải nghiệm từ startup tới bài toán kinh doanh ở trường Olympia

Lan Anh

Olympia là một trong số các trường học ở Hà Nội đưa các môn học kinh tế vào chương trình, thử thách học sinh bằng các bài toán kinh doanh...

Học sinh Olympia giành giải Nhất cuộc thi phân tích tài chính kinh doanh của Đại học Úc năm 2019.
Học sinh Olympia giành giải Nhất cuộc thi phân tích tài chính kinh doanh của Đại học Úc năm 2019.

Năm 2018, khi đội tuyển của trường Olympia sang Malaysia tham gia vòng chung kết Innompics Game - cuộc thi về ý tưởng kinh doanh toàn cầu và mang về giải nhất chung cuộc, nhiều người đã ngạc nhiên tự hỏi: Tại sao các học sinh trung học phổ thông lại có thể thắng ở các cuộc thi kinh doanh như vậy? Vào thời điểm đó, các thí sinh trong đội tuyển đều là các em học sinh trung học phổ thông và cũng là các thí sinh trẻ nhất trong cuộc thi.

Trước đó, năm 2016, học sinh Olympia đã có hai dự án tham dự Chung kết Dự án Doanh nhân trẻ tương lai (FYE) do Viện Goethe tổ chức tại Berlin (Đức). Năm 2017, học sinh Olympia tham gia cuộc thi Doanh nghiệp của năm - Việt Nam 2017-2018 (COY). Trong những năm về sau, người ta về vẫn thấy dấu ấn của học sinh Olympia trong các cuộc thi sáng tạo kinh doanh, khởi nghiệp dành cho học sinh. Để có được những điều đó, học sinh Olympia đã được trang bị nền tảng kiến thức và tư duy kinh tế tốt, không chỉ để sẵn sàng cho các kỳ thi mà còn chủ động trong cuộc sống sau này.

KHI KINH TẾ ĐƯỢC ĐƯA VÀO GIẢNG DẠY TRONG NHÀ TRƯỜNG

Tại trường Olympia, kinh tế từ một môn học tự chọn đã được đưa vào giảng dạy chính thức, song song cùng các môn tự chọn khác như pháp luật, marketing, truyền thông… đều là các mảng khác nhau của kinh tế. Đa dạng trong lựa chọn giúp học sinh có thể tìm hiểu về sở thích và đam mê của mình.

Học sinh được học gì với môn kinh tế là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Ở khối 9, học sinh sẽ tìm hiểu các khái niệm chung về người bán, người mua, quy luật cung cầu, lợi nhuận, thị trường. Với khối 10, các kiến thức về khởi nghiệp, cơ cấu, vận hành doanh nghiệp cùng một số dự án về khởi nghiệp được đưa vào giảng dạy còn tới lớp 11, học sinh sẽ tiếp cận với các kiến thức về kinh tế vĩ mô, tài chính, quản lý rủi ro.

Đặc biệt, chương trình Song bằng Quốc tế Mỹ (dành cho khối 9- khối 12) tại Olympia còn tạo điều kiện cho các bạn học sinh được thử thách bản thân bằng việc thuyết trình và phản biện các đề tài kinh doanh trước các CEO, quản lý cấp cao của các doanh nghiệp hay tổ chức lớn như quỹ đầu tư Temasek của Singapore, công ty tư vấn toàn cầu McKinsey… Có dịp lắng nghe buổi thuyết trình cuối kỳ của học sinh Olympia với Dự án "Mở rộng chuỗi cửa hàng 7-Eleven tại Hà Nội”, phụ huynh mới hiểu rõ con mình đang được học các giáo trình kinh tế bài bản, triển khai báo cáo, thuyết trình không thua kém gì sinh viên đại học.

Với dự án này, các bạn học sinh đã tự nghiên cứu về thị trường cửa hàng tiện lợi trong nước, phân tích tình hình của doanh nghiệp, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu tại thị trường Hà Nội và phát triển các chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Phần trình bày của học sinh được chấm và phản biện bởi chuyên gia khách mời từ tập đoàn McKinsey với những lời khen dành cho học sinh.

HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM, THAM QUAN CÔNG TY, THỰC TẬP MÙA HÈ

Là ngôi trường có tới gần 70% phụ huynh là doanh nhân, các nhà quản lý, Olympia thường xuyên mời phụ huynh cùng tổ chức các buổi tọa đàm như “Hướng nghiệp cho con trong thế giới biến động: Kế nghiệp hay khởi nghiệp” để giúp phụ huynh và học sinh có thể tự chủ hơn, xác định rõ con đường trong tương lai. Song song với các chương trình tọa đàm, hội thảo, học sinh chương trình Song bằng Quốc tế Olympia còn được trực tiếp tới tham quan các công ty, tập đoàn như tập đoàn dầu khí Việt Nam, nhà hàng Hatoyama, công ty Vinamilk... để hiểu hơn về việc một mô hình doanh nghiệp trên thực tế vận hành ra sao.

Học sinh Olympia tham quan và tìm hiểu mô hình doanh nghiệp.
Học sinh Olympia tham quan và tìm hiểu mô hình doanh nghiệp.

“Đối với chương trình Song bằng Quốc tế, việc phát triển những kỹ năng mềm là rất cần thiết điều này được thể hiện qua những lớp học kinh doanh trên trường. Những kiến thức này đã giúp con nhìn nhận một vấn đề doanh nghiệp thật thấu đáo và lên chiến lược thật chi tiết cho từng dự án kinh doanh. Qua các dự án được thử sức trong một môi trường chuyên nghiệp đã rèn luyện cho con sự tự tin và sẵn sàng đối mặt với các thử thách. Đặc biệt là khả năng làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo hai yếu tố rất quan trọng trong tương lai,” Cao Tùng Dương, học sinh chương trình Song bằng Quốc tế chia sẻ.

Trang bị cho học sinh các kiến thức về kinh tế không chỉ giúp định hướng nghề nghiệp cho các em mà sâu xa hơn là củng cố nền tảng tư duy, giúp các em chủ động hơn trong thế giới mới và vững vàng với mọi biến động. Với những triết lý và tầm nhìn giáo dục như vậy, trường phổ thông liên cấp Olympia đang tiếp tục là nơi để nhiều bậc phụ huynh gửi gắm con trên địa bàn Hà Nội.

Năm học 2021-2022, Olympia tổ chức chương trình học bổng Griffin Junior Scholars dành cho học sinh khối 6 trên địa bàn Hà Nội, với 15 suất học bổng, có tổng trị giá lên tới 10 tỷ đồng.