11:00 20/05/2021

Trạm BOT Đông Hưng được phép thu phí từ ngày 1/6

Anh Tú -

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho phép Công ty TNHH MTV Tasco 6 thu phí trạm BOT Đông Hưng, Thái Bình để hoàn vốn cho tuyến tránh thị trấn kể từ ngày 1/6...

Trạm thu phí Km72+800 trên tuyến tránh thị trấn Đông Hưng
Trạm thu phí Km72+800 trên tuyến tránh thị trấn Đông Hưng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình và các đơn vị liên quan cho phép tổ chức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km72+800 tuyến tránh thị trấn Đông Hưng, Quốc lộ 10, tỉnh Thái Bình.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý liên quan và hợp đồng BOT thực hiện dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho phép Công ty cổ phần Tasco, Công ty TNHH MTV Tasco 6 tổ chức thu phí tại trạm thu phí Km72+800 tuyến tránh Đông Hưng từ 6 giờ ngày 1/6/2021, để hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BOT và hạng mục dự án đầu tư bổ sung tuyến tránh Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 

"Công ty TNHH MTV Tasco 6 tổ chức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ của dự án phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra mất an ninh trật. Đồng thời, công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ sử dụng đường bộ, thời gian bắt đầu bán vé theo quy định", Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

“Mức giá cụ thể, việc quản lý và sử dụng số tiền thu được thực hiện theo quy định tại hợp đồng BOT, phụ lục hợp đồng BOT của dự án và các quy định của nhà nước có liên quan”, Tổng cục Đường bộ cho biết,

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để giữ gìn an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông. Bảo đảm không xảy ra các hiện tượng tiêu cực, cản trở, gây phiền hà trong hoạt động thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ của dự án.

Đại diện Công TNHH MTV Tasco 6 cho biết, trạm thu phí Đông Hưng (Km72+800) đưa vào hoạt động để thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư bổ sung tuyến tránh thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trên Quốc lộ 10 vào hợp đồng BOT dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn (Km92+900 - Km98+400) từ cầu Tân Đệ đến cầu La Uyên.

Quốc lộ 10  đoạn tuyến đi qua khu vực thị trấn Đông Hưng thường xuyên ùn tắc cục bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình và các địa phương trong khu vực.

"Việc đầu tư cải tạo, nâng cấp để nâng cao năng lực giao thông trên tuyến Quốc lộ 10 đoạn qua thị trấn Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là cấp bách, để bảo đảm an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu vận tải. Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Tân đệ đến cầu La Uyên hoàn thành thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và kinh tế vùng”, đại diện Tasco cho biết.

Bộ Giao thông vận tải và Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình cũng đồng ý giảm giá vé phương tiện cho người dân 4 xã có dự án đi qua gồm: Đông Các, Đông Hợp, Đông La và Đông Sơn của huyện Đông Hưng.

Về tỷ lệ giảm giá, phương tiện không sử dụng mục đích kinh doanh được giảm 100% giá vé. Các phương tiện khác được giảm 50% giá vé. Xe buýt nội tỉnh được giảm 100% giá vé.

Đối tượng giảm giá là chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại địa phương trong phạm vi giảm giá. Những đối tượng là chủ doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký phương tiện của doanh nghiệp thuộc phạm vi giảm giá.

Dự án có tổng chiều dài 6,65 km, với tổng mức đầu tư hơn 436 tỷ đồng, bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay của nhà đầu tư. Dự kiến trạm BOT này sẽ được thu phí trong vòng hơn 7 năm. Nếu hoàn thành sớm hơn sẽ giải phóng trạm.

 

Giá vé được áp dụng tại trạm thu phí Đông Hưng (Km72+800) như sau: Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng có giá 20.000 đồng. Xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn có mức giá 30.000 đồng. Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có mức giá 45.000 đồng. Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet có giá 70.000 đồng. Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet có mức giá là 120.000 đồng.