17:32 20/09/2022

Trang thiết bị chỉ đạt 30% định mức, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với ngành y

Vy Vy

Hiện số lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30% so với định mức của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tuyến huyện đạt khoảng 35% so với định mức…

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. (Ảnh minh họa)
Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi đối thoại với cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành y tế trên địa bàn. Tại đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc mà ngành y tế địa phương đang phải đối mặt.

TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CHỈ ĐẠT 30% ĐỊNH MỨC

Theo ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) phản ánh, hiện số lượng trang thiết bị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt khoảng 30% so với định mức của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tuyến huyện đạt khoảng 35% so với định mức, tỷ lệ chủng loại trang thiết bị đạt khoảng 40% so với định mức.

Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến, chưa kể rất khó để phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật hiện đại, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Vì vậy, bác sĩ Hoàng Văn Chiến đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế phục vụ công tác chuyên môn, hạn chế tình trạng chuyển tuyến của người bệnh.

Còn theo đề nghị của bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần ban hành chính sách và hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Trọng Cán lại đề nghị, địa phương có giải pháp hỗ trợ phương tiện công cộng đi lại cho cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân do bệnh viện nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố.

Trong khi đó, bác sĩ Lê Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đề xuất UBND tỉnh có phương án bố trí chỗ ở cho sinh viên y khoa mới ra trường, nhằm tăng khả năng thu hút cán bộ y tế về công tác tại địa phương này. Bởi theo bác sĩ Lê Văn Tịnh, việc không có chỗ ở, phải đi thuê trọ là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ y, dược sỹ.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tham mưu Chính phủ, Bộ Y tế thay đổi giá dịch vụ y tế, được tính đúng, tính đủ chi phí thực tế; tăng lương, phụ cấp để phù hợp với thời gian, công sức làm việc…

SẼ DÀNH SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT CHO NGÀNH Y TẾ

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc ngành y tế đang phải đối diện, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp y tế cũng như đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, bởi đây là ngành đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại buổi đối thoại.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tại buổi đối thoại.

Để tháo gỡ khó khăn hiện nay, theo ông Lê Duy Thành cho rằng, không thể riêng ngành y tế mà cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện huy động nguồn lực mạnh mẽ hơn, nhất là cơ chế tính giá dịch vụ y tế, cơ chế liên doanh, liên kết, hợp tác khám chữa bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức tham quan học tập tại các tỉnh, thành đã tháo gỡ được vấn đề này để đề xuất tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính sách phù hợp.